'Ông Võ Kim Cự xin thôi ĐBQH vì sức khoẻ, cử tri sẽ khó chấp nhận!'

21:11 27/04/2017

“Ông Võ Kim Cự có quyền xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH nhưng có lẽ mọi chuyện không đơn giản như vậy”, PGS.TS Bùi Thị An nêu quan điểm.

Ông Võ Kim Cự có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội (ĐBQH). Sẽ không có gì phải bàn tán nhiều nếu như lá đơn ấy không xuất hiện vào thời điểm sau khi ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức với ông – cách chức các chức vụ khi ông Võ Kim Cự làm việc ở Hà Tĩnh.

Xã hội - 'Ông Võ Kim Cự xin thôi ĐBQH vì sức khoẻ, cử tri sẽ khó chấp nhận!'

 Ông Võ Kim Cự. (Ảnh: Quang Anh)

Luật Tổ chức Quốc hội đã quy định rõ, một ĐBQH có quyền xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH nếu có lý do thực sự xứng đáng. Khi đó, Quốc hội sẽ thực hiện các thủ tục miễn nhiệm với ĐBQH đó.

Thế nhưng, ông Võ Kim Cự đang bị kỷ luật, vậy, việc nộp đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH ở thời điểm này có hợp lý hay không? PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với một số ĐBQH để có góc nhìn đa chiều về vấn đề này.

ĐBQH Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng: “Một ĐBQH có sai phạm nghiêm trọng bị kỷ luật mà xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH là không được. Tại sao trước đó không có đơn xin thôi nhiệm vụ? Một ĐBQH bình thường có quyền xin thôi làm nhiệm vụ nhưng phải có lý do thực sự xác đáng. Trường hợp ông Võ Kim Cự, tôi thấy không thể cho xin thôi nhiệm vụ một cách dễ dàng”.

“Tất nhiên, Quốc hội sẽ có sự bàn bạc về vấn đề này. Nhưng tôi đề nghị xem xét bãi nhiệm ông Võ Kim Cự, không chấp nhận miễn nhiệm. Tôi nghĩ, nếu ông Cự có lý do sức khỏe, hay kể cả các lý do khác thì cũng khó được chấp nhận. Cử tri và nhân dân cũng sẽ khó chấp nhận”, ĐBQH Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

ĐBQH Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) đưa ra ý kiến: “Từ trước đến nay, tôi vẫn khuyến khích những người từ chức sớm nếu tự thấy không đủ năng lực. Nếu sai, xử lý được là tốt rồi. Tôi mong ai sai thì từ chức là điều khôn ngoan nhất. Còn nếu vi phạm pháp luật phải giao cơ quan pháp luật xử lý”.

PGS.TS Bùi Thị An, nguyên Ủy viên ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội nêu quan điểm: "Tôi nghĩ ông Võ Kim Cự không thể xin thôi ĐBQH ở thời điểm này được. Đồng ý rằng một ĐBQH có thể xin thôi làm nhiệm vụ vì nhiều lý do cá nhân, sức khỏe… nhưng với ông Cự, xin thôi như vậy không hợp lý. Ông Võ Kim Cự là một trong những cá nhân nhận quyết định kỷ luật từ ban Bí thư. Tất nhiên nếu ông Cự có đơn, ủy ban Thường vụ cũng sẽ xem xét.

Nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng, Quốc hội không thể cho ông Võ Kim Cự xin thôi một cách đơn giản như vậy. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, ông Cự có đơn xin thôi nhiệm vụ là việc khác. Nhưng thời điểm này, thậm chí là sắp tới có thể có những quyết định kỷ luật khác với ông Cự. Do đó, cần có sự xem xét kỹ lưỡng, tiến tới bãi nhiệm tư cách ông Võ Kim Cự”.

Xem thêm>>>

Ông Võ Kim Cự không thể xin thôi làm ĐBQH một cách đơn giản

Ông Võ Kim Cự xin thôi làm ĐBQH: 'Không nên sắp đặt vị thế cho mình'

Dương Thu

Bạn đang đọc bài viết 'Ông Võ Kim Cự xin thôi ĐBQH vì sức khoẻ, cử tri sẽ khó chấp nhận!' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục