Ông Võ Kim Cự xin thôi làm ĐBQH: 'Không nên sắp đặt vị thế cho mình'

17:30 26/04/2017

"Ông Võ Kim Cự không nên sắp đặt vị thế cho mình ở thời điểm này. Nếu giữ danh dự hãy để nhân dân phán xét", ông Nguyễn Anh Sơn nói.

Ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV. Một số nguồn tin cho rằng, ông Võ Kim Cự xin thôi làm ĐBQH với lý do sức khỏe.

Tin tức này ngay lập tức khiến dư luận xã hội dậy sóng, bởi ông Võ Kim Cự vừa bị ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức các chức vụ thời kỳ làm việc ở Hà Tĩnh. Tại Quyết định, ban Bí thư cũng yêu cầu ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo thi hành kỷ luật về hành chính tương ứng theo quy định đối với ông Võ Kim Cự.

Chắc chắn, việc xem xét với trường hợp ông Võ Kim Cự dù ở mức độ nào cũng sẽ rất chặt chẽ, nghiêm túc. Trong khi chờ động thái từ Quốc hội, PV báo Người Đưa Tin đã ghi nhận ý kiến của ông Nguyễn Anh Sơn, nguyên Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định về việc ông Võ Kim Cự có đơn xin thôi làm ĐBQH.

Xã hội - Ông Võ Kim Cự xin thôi làm ĐBQH: 'Không nên sắp đặt vị thế cho mình'

 Ông Nguyễn Anh Sơn - nguyên Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định. (Ảnh: Thành Chung/VGP).

PV: Thưa ông, trước thông tin ông Võ Kim Cự có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH sau khi bị ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức, ông có ý kiến như thế nào?

Ông Nguyễn Anh Sơn: Nếu tôi là ông Võ Kim Cự, ngay từ khi ứng cử ĐBQH khóa XIV, tôi đã không nhận chứ không phải đến bây giờ mới làm đơn từ chức, xin thôi nhiệm vụ. Nếu là vì lý do sức khỏe như một số thông tin thì càng không thể đồng tình được.

Những sai phạm của ông Võ Kim Cự đã hết sức rõ ràng. Nếu vẫn còn là tư cách ĐBQH, tôi nghĩ Quốc hội sẽ xử lý nghiêm trường hợp ông Võ Kim Cự để cử tri và nhân dân cả nước thấy rằng Quốc hội rất nghiêm khắc, nghiêm túc, cầu thị, không vì là ĐBQH hay vì điều gì mà có sự bao che. Còn ý kiến cá nhân, tôi nghĩ việc xử lý ông Võ Kim Cự đáng lẽ phải được làm sớm hơn.

Tuy nhiên, tôi có sự chia sẻ với cá nhân ông Võ Kim Cự. Bởi, hầu như tất cả các lãnh đạo đều muốn làm được một điều gì đó cho quê hương, cho ngành, lĩnh vực mình phụ trách. Một số ý kiến phê phán tư duy nhiệm kỳ, nhưng tôi nghĩ cũng hợp lý. Khi làm lãnh đạo, tôi cũng có tư tưởng muốn làm được một điều gì đấy, nó phải khác, phải mới, phải để lại dấu ấn, tác dụng tích cực. Cá nhân tôi khi làm hết trách nhiệm một cán bộ đến làm ĐBQH, tôi luôn mong muốn đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định phải có dấu ấn, hình ảnh, sự phát triển. Đã góp phần làm được những điều ấy, tôi thấy rất tự hào.

Trở lại chuyện ông Võ Kim Cự, khi Formosa vào Hà Tĩnh, rõ ràng có thể làm thay đổi diện mạo của tỉnh. Chỉ có điều, khi thực hiện, cá nhân ông Võ Kim Cự cũng như cả ê kíp, hệ thống đã không thấy hết những điều có thể gây tác hại cho vùng đất Hà Tĩnh nói riêng và đất nước nói chung.

Tôi tin, nếu ông Võ Kim Cự biết việc đưa Formosa vào sẽ đến lúc có hậu quả nghiêm trọng như thế, không bao giờ ông Cự làm. Nhưng năng lực của cá nhân ông Cự cũng như bộ máy chuyên môn từ bộ Tài nguyên và Môi trường đến các bộ phận liên quan đều thể hiện sự yếu kém, không tỉnh táo, không thường xuyên kiểm tra, giám sát dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Câu chuyện ở đây không phải lỗi cá nhân một người. Điều này đã được ủy ban Kiểm tra Trung ương, ban Bí thư chỉ rõ.

PV: Theo ông, đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH của ông Võ Kim Cự thời điểm này có hợp lý không?

Ông Nguyễn Anh Sơn: Khi tôi còn đương nhiệm, tôi với ông Võ Kim Cự rất thân mật, gần gũi. Tôi luôn trân trọng một con người tích cực, năng động, dám nghĩ dám làm. Nhưng ở ông Cự có những hạn chế biến thành khuyết điểm trầm trọng.

Ngay ở cuối kỳ họp khi đương nhiệm, tôi cũng từng phát biểu thẳng thắn xung quanh vụ việc Formosa rằng, không thể đánh đổi môi trường, lợi ích lâu dài của con cháu bằng nguồn thu ngân sách hay lợi ích trước mắt của thế hệ hiện tại. Nếu không, chúng ta sẽ có lỗi với thế hệ con cháu mai sau.

Đến bây giờ, với tư cách cá nhân, tôi nghĩ ông Cự cần nhìn rõ những khuyết điểm rất lớn của mình và chấp nhận sự phán xét của nhân dân đối với những việc mình đã làm. 

Tôi xin nhắc lại, nếu là ông Võ Kim Cự, ngay từ đầu tôi sẽ không ứng cử ĐBQH. Có thể ý định tốt, mong muốn tốt nhưng năng lực, quyết tâm và thái độ trong quá trình thực hiện đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Cần nhận rõ những khuyết điểm trầm trọng, không đủ tư cách để đại diện cho nhân dân, không xứng đáng với cử tri và nhân dân. Ông Võ Kim Cự nên xin nhận những hình thức xử lý kỷ luật thích đáng từ Đảng, Nhà nước và nhân dân.

PV: Khi ông Võ Kim Cự có đơn, Quốc hội phải xem xét theo đúng luật. Là cơ quan quyền lực cao nhất đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, chắc chắn Quốc hội sẽ xử lý nghiêm túc?

Ông Nguyễn Anh Sơn: Đến giờ phút này, nếu Quốc hội đồng ý cho ông Võ Kim Cự thôi làm nhiệm vụ vì lý do sức khỏe thì cử tri và nhân dân cả nước sẽ không hài lòng. Ý chí và nguyện vọng của nhân dân chắc chắn không muốn cho ông Cự thôi làm ĐBQH ở thời điểm này. Tôi mong muốn Quốc hội có thái độ rõ ràng, dứt khoát về vấn đề này.

PV: Có ý kiến cho rằng, ông Võ Kim Cự xin thôi nhiệm vụ ĐBQH là để “hạ cánh trong danh dự”. Ông có đồng tình với điều này hay có ý kiến khác?

Ông Nguyễn Anh Sơn: Theo tôi, danh dự của con người nằm ở chỗ, mình thế nào thì đúng là như thế. Có thể rất đau đớn nhưng đó vẫn là danh dự. Nếu có tội, được xếp vào vô tội, tưởng rằng chữ "vô tội" ấy là danh dự được bảo toàn nhưng thực ra không phải. Hãy để nhân dân phán xét, để pháp luật phán xét. Lỗi mình như thế nào, nhận như thế, nhân dân mới thấy rằng, đó là giữ danh dự cho bản thân.

Nếu có tội nhưng tìm mọi cách để được tuyên bố vô tội, tội nặng tìm cách để tội nhẹ, tưởng là cố giữ danh dự nhưng như thế sẽ càng bị coi thường trong lòng dân. Có lỗi nhận lỗi, có tội nhận tội, khắc phục, sửa sai, nhân dân sẽ tự thấy “à, ông này có lòng tự trọng”. Đó chính là danh dự theo cách hiểu của tôi.

Trường hợp ông Võ Kim Cự, tôi nghĩ không nên xếp đặt vị thế cho mình ở thời điểm này. Nếu ông Cự biết nhìn nhận và nghe theo đánh giá của cử tri, sự phán xét của nhân dân sẽ giữ được danh dự.

Đã từng có nhiều người “cáo quan về quê” trong danh dự, nhưng phải hợp tình hợp lý. Ông Võ Kim Cự được bầu lên bởi niềm tin của cử tri, "cáo quan" xin thôi làm nhiệm vụ của một ĐBQH trong trường hợp này là không được.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Dương Thu (thực hiện)

Bạn đang đọc bài viết Ông Võ Kim Cự xin thôi làm ĐBQH: 'Không nên sắp đặt vị thế cho mình' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục