Pakistan sẽ bầu chính quyền mới vào ngày 11/5

15:00 21/03/2013

Pakistan sẽ thực hiện các cuộc tổng tuyển cử lịch sử vào ngày 11/5 tới sau khi chính phủ hoàn thành xong nhiệm kỳ đầu tiên trong bối cảnh đầy sóng gió của đất nước, một phát ngôn viên của tổng thống cho hay.

Các ban ngành có thẩm quyền hiện sẽ sắp xếp các công việc chuẩn bị cho các cuộc bầu cử trong tình hình đất nước đang phải đấu tranh với bạo lực Taliban, tình hình bất ổn giữa các giáo phái đạt mức kỷ lục, điện bị cắt giảm liên miên và kinh tế luôn trong tình trạng yếu ớt.

Mỹ, một nhà tài trợ lớn bất chấp những mối căng thẳng đang gia tăng với Pakistan nhiều năm gần đây vẫn sẽ tiếp tục theo dõi sát sao các cuộc bầu cử tại đất nước nơi mà quân đội là yếu tố định hình các chính sách của nước ngoài cùng với sự trợ giúp của các cơ quan tình báo quyền lực.

Quân đội Pakistan được trang bị hạt nhân là nhân tố cốt lõi trong liên minh với Mỹ chống lại các lực lượng hồi giáo có vũ trang và ai cũng nhận thấy tầm quan trọng trong việc hợp tác này với nỗ lực nhằm mang lại sự bình ổn cho nước láng giềng Afghanistan.

Tiêu điểm - Pakistan sẽ bầu chính quyền mới vào ngày 11/5Tổng thống Asif Ali Zardari

Quân đội Taliban tại Pakistan đang dấy lên một làn sóng chiến dịch bạo lực nhằm lật đổ chính quyền và áp đặt nhãn mác của đạo hồi. Mới đây, họ đã thu lại lời đề nghị ngừng bắn có điều kiện và đe dọa sẽ tấn công vào các cuộc biểu tình bầu cử của đảng cầm quyền. Washington vẫn hy vọng các cuộc bầu cửa này sẽ được tiến hành trong tình hình bình ổn vì vậy Islamabad có thể giúp bình định Afghanistan khi quân đội NATO do Mỹ dẫn đầu chuẩn bị rời đi vào cuối năm 2014.

Quân đội Pakistan đã điều hành đất nước này hơn một nửa trong 66 năm lịch sử đất nước và mối quan hệ của chính phủ với những người lãnh đạo nhân dân thường xuyên trong tình trạng bế tắc. Tổng tư lệnh quân đội, ông Ashfaq Kayani đã thề sẽ không để quân đội dính dáng đến chính trị và hiện cũng chưa có dấu hiệu nào cho thấy tổng tư lệnh ủng hộ cho bất cứ đảng nào trong các cuộc bầu cử này.

Người dân Pakistan đang ngày càng bức xúc với việc điều hành đất nước của đảng nhân dân Pakistan(PPP) của tổng thống Asif Ali Zardari do những quản lý yếu kém dẫn đến nến kinh tế suy yếu và không có năng lực làm giảm bớt vũ trang của quân đội Hồi giáo và giải quyết đói nghèo.

Nước này có thể sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gắt gao từ nhà lãnh đạo phe đối lập Nawaz Sharif, người đã từng bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 1999 cũng như chính trị gia Imran Khan. Cùng với đó, cựu tổng tư lệnh quân sự Pervez Musharraf dự kiến sẽ trở lại sau khi lưu vong ở Dubai vào 24/3 để tham gia vào cuộc bầu cử.

Trang Trần (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Pakistan sẽ bầu chính quyền mới vào ngày 11/5 tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục