PCA chính thức ra phán quyết về Biển Đông vào ngày 12/7

09:25 30/06/2016

Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) cho biết phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ được công bố vào ngày 12/7 thay vì ngày 7/7 như thông tin trước đó.

Thông cáo từ PCA gửi cho BBC cho hay, phán quyết chính thức sẽ được đưa ra vào khoảng 11:00 giờ sáng giờ CEST (16:00 giờ chiều giờ Hà Nội) thứ Ba, 12/7/2016.

Thế giới - PCA chính thức ra phán quyết về Biển Đông vào ngày 12/7

Hội đồng trọng tài của PCA.

PCA cho biết phán quyết cụ thể sẽ được gửi qua thư điện tử cho các bên liên quan. Cơ quan này cũng công bố một thông cáo công khai để tóm tắt nội dung phán quyết, được thể hiện qua 3 ngôn ngữ là tiếng Anh, tiếng Pháp và một bản dịch tiếng Hoa phổ thông.

Sau khi gửi cho Philippines và Trung Quốc, tòa sau đó sẽ gửi phán quyết và thông cáo qua email cho các quốc gia quan sát viên và các bên liên quan khác, bao gồm cả truyền thông. PCA cũng sẽ đăng lên trang web của mình bản sao phán quyết và thông cáo báo chí.

Trước đó, các nguồn tin dẫn lại từ Bộ Ngoại giao Philippines hôm 15/6 từng nói rằng, Tòa Trọng tài Thường trực sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 7/7.

Ngày 22/1/2013, Philippines nộp bản Thông báo và Tuyên bố khởi kiện đối với Trung Quốc trước Tòa Trọng tài PCA về vấn đề tranh chấp vùng biển trong khu vực. Trung Quốc ngang nhiên vạch ra "đường lưỡi bò" hay còn gọi là "đường 9 đoạn", tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông , bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Sau đó chưa đầy một tháng, ngày 19/2/2013 Trung Quốc tuyên bố từ chối tham gia vụ kiện và trả lại thông báo của Philippines. Tuy nhiên theo điều 9 Phụ lục VII UNCLOS, việc một bên từ chối không tham gia không thể là rào cản cho Tòa Trọng tài tiến hành xét xử và Tòa PCA thụ lý vụ kiện này.

Nhiều tháng trước khi PCA ra phán quyết, Trung Quốc liên tục rêu rao rằng nước này hiện nhận được sự ủng hộ từ 60 nước trong vụ kiện yêu sách "đường lưỡi bò".

Không chỉ vậy, Trung Quốc còn ngang nhiên yêu cầu Philippines ngừng thúc đẩy tiến trình tố tụng vụ kiện đồng thời kêu gọi đàm phán son

Bạn đang đọc bài viết PCA chính thức ra phán quyết về Biển Đông vào ngày 12/7 tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục