Phải ngừng xả lũ ngay để tránh chất độc lan rộng!

10:46 15/07/2016

Nói về việc xả lũ ở các đập tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), GS. TSKH Lê Huy Bá cho rằng, nước cuốn theo chất độc sẽ ngấm rất nhanh xuống mạch nước ngầm. Nước chảy đến đâu bề mặt sẽ nhiễm độc đến đó.

Mấy ngày qua, dư luận hoang mang khi báo điện tử Người Đưa Tin đăng tải thông tin hàng trăm tấn chất thải đen như bùn của Formosa bí mật chôn trong trang trại của ông Giám đốc công ty môi trường đô thị, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Trong khi các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ sự việc thì một sự việc vô cùng khó hiểu lại xảy ra. Đó là các đập ở thượng nguồn sông Trí thuộc địa phận Thị xã Kỳ Anh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bất ngờ xả lũ. Điều này khiến người dân dấy lên sự hoài nghi.

Xả nước bất thường tại đập sông Trí (Hà Tĩnh).

Nhiều người cho rằng, việc xả lũ cường độ mạnh như vậy sẽ khiến những chất độc từ chất thải bị chôn của Formosa sẽ lan rộng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và môi trường.

Liên quan đến vấn đề này, PV báo điện tử Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với GS. TSKH Lê Huy Bá, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý môi trường (ĐH Công nghiệp TP.HCM).

GS. TSKH Lê Huy Bá đề nghị xử lý nghiêm việc chôn chất thải của Formosa Hà Tĩnh.

Đánh giá về việc Formosa chôn chất thải công nghiệp xuống đất gây bức xúc dư luận, GS. TSKH Lê Huy Bá lắc đầu ngao ngán: “Formosa đã hủy hoại môi trường biển giờ lại hủy hoại tiếp môi trường đất thì người dân sống ở đâu? Không thể chấp nhận được hành động cố ý vi phạm nghiêm trọng của Formosa về môi trường trên đất Việt Nam.

Trong chất bùn thải công nghiệp đó còn có các kim loại nặng. Ngoài ra còn có rất nhiều hóa chất nguy hại khác mà nhà máy súc rửa đường ống xả. Thậm chí, trong bảng danh sách các chất súc rửa Formosa nhập về còn có các chất cực độc”.

Trước việc các đập đang xả nước, GS. TSKH Lê Huy Bá tỏ ra lo ngại và cảnh báo: “Xả nước ở thượng nguồn có thể kh

Bạn đang đọc bài viết Phải ngừng xả lũ ngay để tránh chất độc lan rộng! tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục