Pháp có con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

22:10 26/12/2016

Mới đây, một ngôi làng ở Pháp đã công bố con đường đầu tiên trên thế giới được lát bằng pin mặt trời.

Công nghệ - Pháp có con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

 Con đường được lát bằng pin mặt trời ở Tourouvre-au-Perche.

Làng Tourouvre-au-Perche ở Normandy, Pháp, đang tiến hành trang bị các tấm pin mặt trời từ mái nhà cho tới các con đường. Mới đây, làng đã công bố con đường đầu tiên trên thế giới được lát bằng pin mặt trời.

Một con đường dài 1 km, được lát các tấm pin mặt trời tạo ra năng lượng điện. Các tấm pin này được bọc một lớp nhựa thông bảo vệ chứa các miếng silicon giúp chống lại lực từ khoảng 2.000 phương tiện trên đường, đồng thời vẫn đảm bảo được độ bám chắc giữa lốp và mặt đường.  

Các quan chức cho rằng, công nghệ (có tên là Wattway) có thể cung cấp đủ năng lượng để thắp sáng đường phố cho thị trấn có 3.400 cư dân này trong vòng 2 năm tới.

Tuy nhiên, đây không phải một ý tưởng mới. Một dự án tương tự ở Amsterdam, Hà Lan đã có từ 2014, nhưng là trên một cung đường vòng thay vì một con đường thông thường như thế này.

Nếu dự án thành công, Bộ năng lượng Pháp sẽ triển khai ý tưởng này ra toàn đất nước. Tuy nhiên, chi phí cho công nghệ này là khá đắt đỏ và Colar, công ty sở hữu công nghệ Wattway, đang cố gắng giảm giá thành sản xuất các tấm pin mặt trời. 

Phong Lan theo Mashable

Bạn đang đọc bài viết Pháp có con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục