Pháp không trả Nga nhiều hơn 1 tỷ euro cho thương vụ tàu Mistral

11:37 28/06/2015

Pháp sẽ không trả Nga nhiều hơn 1 tỷ euro số tiền bồi thường hủy hợp đồng bán tàu sân bay trực thăng Mistral, tạp chí Pháp Challenge cho biết.

Theo truyền thông Pháp, Bộ trưởng Quốc phòng và cũng là Tổng thư ký An ninh Quốc gia Louis Gautier đảm nhiệm việc đàm phán với Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin về số phận hai tàu sân bay trực thăng Mistral.

Nga và Pháp chưa đạt thỏa thuận bồi thường hợp đồng đóng tàu sân bay trực thăng Mistral .

"Hợp đồng bồi thường tối đa 250 triệu euro trong trường hợp không thể chuyển giao tàu Mistral nhưng Nga yêu cầu 890 triệu euro số tiền tạm ứng".

Ngoài ra, Moscow đòi Pháp trả 300 triệu euro bồi thường cho việc hiện đại hóa trực thăng Kamov (phiên bản nâng cấp của Ka-52) và cảng biển để phục vụ các tàu chiến này neo đậu", theo tờ Challenge.

Tổng chi phí mà Pháp phải bồi thường Nga lên tới 1,2 tỷ USD nhưng Paris muốn con số này chỉ dừng ở mức "biểu tượng" 1 tỷ euro đến với các phương tiện truyền thông.

Còn một khó khăn nữa là các trang thiết bị của Nga đều đã được lắp đặt trên hai tàu Mistral mang tên Sevastopol và Vladivostok.

Chi phí để gỡ bỏ các trang thiết bị này lên tới 30 triệu euro mỗi tàu. Moscow cũng đòi quyền được kiểm tra thông tin khách hàng tương lai sẽ mua các tàu Mistral trong khi Paris chỉ nói rằng sẽ "tham vấn" với Nga.

Pháp và Nga đã ký hợp đồng đóng tàu Mistral trị giá 1,5 tỷ USD vào năm 2011. Hợp đồng bị ngưng trệ năm 2014 do việc Nga can thiệp vào khủng hoảng Ukraine.

Mosocw đã đồng ý nhận tiền bồi thường kể từ tháng 5. Ngoài ra, Pháp bán tàu cho bên thứ 3 cũng cần được Nga chấp thuận. Nga nhấn mạnh sẽ không thay đổi lập trường này vì tàu Mistral được chế tạo riêng cho hải quân Nga là một vấn đề an ninh quốc gia.

Đăng Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Pháp không trả Nga nhiều hơn 1 tỷ euro cho thương vụ tàu Mistral tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.