Pháp: Những 'bông hồng' trong nội các của Tổng thống 39 tuổi

11:23 19/05/2017

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hoàn tất việc bổ nhiệm 22 bộ trưởng vào nội các mới. Trong số 22 vị trí mới có 11 vị trí do phụ nữ đảm nhiệm.

Theo CNN, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố lựa chọn nữ chính trị gia có chủ trương ôn hòa Sylvie Goulard làm Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Jean-Yves Le Drian, Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống François Hollande.

Tiêu điểm - Pháp: Những 'bông hồng' trong nội các của Tổng thống 39 tuổi

 Tân Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sylvie Goulard.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo 39 tuổi cũng lựa chọn Bruno Le Maire cho "ghế" Bộ trưởng Kinh tế. Ông Maire từng là Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp dưới thời cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy. Nam chính trị gia là một thành viên của đảng Cộng hòa, có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Đức và ủng hộ châu Âu. 

Tiêu điểm - Pháp: Những 'bông hồng' trong nội các của Tổng thống 39 tuổi (Hình 2).

 Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire.

Trước đó, Tổng thống Macron đã bổ nhiệm một số chức vụ quan trọng như Thủ tướng do ông Edouard Philippe đảm nhiệm, ông Jean-Yves Le Drian giữ chức Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng phụ trách châu Âu, bà Annick Girardin làm Bộ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ hải ngoại…

Trong số những gương mặt mới trong Chính phủ Pháp, truyền thông quốc tế cũng đặc biệt chú ý tới Nicolas Hulot (62 tuổi),  người từng từ chối tham gia vào nội các của chính quyền cựu Tổng thống François Hollande. Tuy nhiên, nhà hoạt động môi trường Hulot đã nhận lời làm Bộ trưởng Môi trường trong chính quyền Macron.

Theo CNN, trong số 22 vị trí trong chính phủ mới có 11 vị trí quan trọng do phụ nữ đảm nhiệm như Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Thể thao, Bộ trưởng Y tế, Bộ trưởng Lao động…

Tiêu điểm - Pháp: Những 'bông hồng' trong nội các của Tổng thống 39 tuổi (Hình 3).

 Nội các mới của Pháp một nửa là nữ giới.

Trong số các thành viên nữ của nội các mới có bà Laura Flessel (45 tuổi), người từng giành huy chương vàng tại Thế vận hội Olympic 1996 ở bộ môn đấu kiếm được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thể thao.

Ngoài ra, Tổng thống Macron đã chọn bà Marlene Schiappa, một cây bút sắc sảo với biệt danh "người phát ngôn cho phụ nữ" trở thành Bộ trưởng Bình đẳng giới.

Trước đó, ông Macron cam kết sẽ đảm bảo nguyên tắc cân bằng giới tính trong việc xây dựng bộ máy nội các. Vậy nên với việc bổ nhiệm vừa qua, bước đầu Tổng thống Macron đã xây dựng lòng tin với công chúng Pháp khi thực hiện đúng như những gì ông từng cam kết.

Phát biểu tại lễ nhậm chức hôm Chủ nhật vừa qua (14/5), Tổng thống Macron khẳng định, sẽ đưa nước Pháp phát triển hùng mạnh, cải cách nền kinh tế đang trì trệ hiện tại và nỗ lực hơn trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Phương Anh

Xem thêm >>> Tiết lộ tin mật cho Nga, TT Trump sẽ gánh hậu quả khủng khiếp?

Bạn đang đọc bài viết Pháp: Những 'bông hồng' trong nội các của Tổng thống 39 tuổi tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục