Phát biểu của ông Trump: Cảnh báo TT Putin, hăm dọa phe chống đối

20:20 14/07/2017

Thông điệp của Tổng thống Trump là một "mũi tên trúng hai đích" dằn mặt cả những thế lực đang chống đối ông trong nước.

"Đó sẽ là mối quan hệ có thể cứu được rất nhiều sinh mạng"

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Nga Alexander Domrin đã đưa ra suy nghĩ của ông về phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi ông nói rằng “rất cứng rắn” với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm tại Hamburg. Theo Domrin, đó là thông điệp đầu tiên và quan trọng nhất của Trump gửi tới chính nước Mỹ.

Tiêu điểm - Phát biểu của ông Trump: Cảnh báo TT Putin, hăm dọa phe chống đối

Cuộc gặp của Tổng thống Trump là phản ứng đanh thép gửi tới chính nội bộ nước Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ đã tổ chức cuộc họp mặt trực tiếp đầu tiên của họ bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức vào ngày 6/7.

Trong cuộc thảo luận kéo dài hơn hai giờ, hai bên đã thống nhất về một loạt các vấn đề cấp bách liên quan đến Syria, Ukraine và an ninh mạng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters đầu tuần này, ông Trump thừa nhận, ông có thái độ "rất cứng rắn” với Tổng thống Putin. Ông Donald Trump đã nói về mối quan hệ với TT Putin rằng: "Chúng tôi có một mối quan hệ rất quan trọng".

Ông Trump nói: "Đó sẽ là mối quan hệ có thể cứu được rất nhiều sinh mạng. Ví dụ như một lệnh ngừng bắn, mà không ai khác có thể làm được ngoài tôi”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, ông đã thẳng thắn hỏi người đồng cấp Nga về việc có can thiệp bầu cử Mỹ hay không. Đồng thời, ông cũng chỉ ra bản thân sẽ thực hiện một số bước đi trong nhiệm kỳ mà có thể gây rắc rối cho Nga.

 Mũi tên nhiều đích

"Hãy nhìn vào những gì tôi đã làm. Giá dầu đã giảm xuống, chúng tôi đã mang những tàu hàng khổng lồ gửi đến Ba Lan với những hợp đồng về năng lượng. Đó không phải là những gì Putin muốn. Đối với quân đội, chúng tôi có thêm 56 tỷ USD chi phí phân bổ cho toàn bộ các lực lượng”, ông chủ Nhà Trắng diễn giải. “ Ông Putin không muốn điều đó. Vậy tại sao ông ta lại muốn tôi thắng cử?", ông Trump hỏi ngược lại.

Theo Giáo sư Alexander Domrin của trường Kinh tế Cao cấp Nga, tất cả những lời nhận xét của ông Trump về cuộc gặp với ông Putin thực tế không chỉ dành riêng cho người Nga, mà còn là thông điệp gửi tới các nhân vật trong nội bộ nước Mỹ.

"Thật thú vị khi chứng kiến cuộc họp của hai nhà lãnh đạo ở Hamburg, nhưng tôi, có thể là tất cả mọi người, không hề có ấn tượng gì về hành vi của ông Trump trong những cuộc thảo luận này", ông Domrin nói.

"Khi Tổng thống Trump nói ông ta rất cứng rắn với Putin, những lời này không được gửi cho một đối tượng bên ngoài, hay cho một mình Tổng thống Nga. Nhận xét của Trump được gửi đến chính nước Mỹ, cử tri và Quốc hội. Các yếu tố trong chính sách đối ngoại của Mỹ và những nhận xét của ông Trump sẽ được hiểu một cách chính xác trong ngữ cảnh này”, Domrin kết luận.

Cũng theo các chuyên gia, phát biểu của Tổng thống Trump là phản ứng đanh thép gửi tới chính nội bộ nước Mỹ, nơi các nhóm chính trị truyền thống đang phản đối, nghi ngờ ông với những cáo buộc quá gần gũi với Nga.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho thấy, đằng sau tất cả những lời tố cáo vô lý của những kẻ đối lập, điều mà ông hướng tới chính là sự phục hưng sức mạnh và vị thế của nước Mỹ. Điều đó đang đe dọa đến chính lợi ích của Nga. Do đó, không có lý do gì ông chủ Điện Kremlin phải ủng hộ cho ông Trump.

Đọc thêm>>> Mảng tối sau cuộc sống 'thiên đường' ở Bắc Âu

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Phát biểu của ông Trump: Cảnh báo TT Putin, hăm dọa phe chống đối tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục