Phát hiện chất bảo quản thực phẩm tự nhiên và an toàn trong nem chua

Phát hiện chất bảo quản thực phẩm tự nhiên và an toàn trong nem chua

Thứ 4, 09/06/2021 | 13:22
0
Nhóm nghiên cứu của đại học RMIT Australia vừa phát hiện ra một hợp chất diệt, kháng khuẩn hiệu quả có trong món nem chua truyền thống của Việt Nam.

Cụ thể, trong nghiên cứu đăng tải mới đây trên tạp chí Process Biochemistry, các nhà khoa học thuộc đại học RMIT tại Melbourne (Úc) cho thấy món nem chua truyền thống của Việt Nam có thể là giải pháp để phát triển chất bảo quản thực phẩm tự nhiên và an toàn.

Từng đến Việt Nam năm 2015, chứng kiến người dân ăn món nem chua làm từ thịt sống lên men nhưng không bị ngộ độc (nếu làm đúng cách) dù thời tiết nóng ẩm, nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu và phát hiện một hợp chất diệt, kháng khuẩn hiệu quả có tên Plantacyclin B21AG.

Đời sống - Phát hiện chất bảo quản thực phẩm tự nhiên và an toàn trong nem chua

Món nem chua của Việt Nam có thể là giải pháp để phát triển chất bảo quản thực phẩm tự nhiên và an toàn. (Ảnh: Internet)

Nhóm cũng đã tách chiết và phân lập thành công Plantacyclin B21AG, hợp chất không màu, không mùi, không vị, bền vững, thuộc nhóm Bacteriocin, được tạo ra từ vi khuẩn để tiêu diệt các chủng vi khuẩn cạnh tranh khác. Chúng có khối lượng siêu nhẹ, chỉ khoảng 5,6 kilodalton (đơn vị khối lượng nguyên tử).

Nhóm Bacteriocin có khả năng tạo ra các lỗ nhỏ trên màng tế bào của vi khuẩn mục tiêu, khiến các chất bên trong tế bào bị rò rỉ, từ đó vi khuẩn có hại bị tiêu diệt.

"Sử dụng Bacteriocin làm chất bảo quản thực phẩm tức là dùng chính vũ khí của vi khuẩn để chống lại chúng. Trong tương lai, những hợp chất này cũng có thể được sử dụng làm kháng sinh cho con người", Tiến sĩ Elvina Parlindungan, đồng lãnh đạo nghiên cứu trên, nhận định.

Nhóm nghiên cứu, do giáo sư Andrew Smith và Bee May dẫn đầu, cũng phát hiện ra, trong khi các hợp chất thuộc nhóm Bacteriocin trước đó thường dễ mất ổn định và chỉ diệt được 1 hoặc 2 loại vi khuẩn thì hợp chất Plantacyclin B21AG lại cho thấy khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn, thậm chí ngay cả khi trải qua nhiều môi trường khác nhau.

Theo đó, bằng phương pháp sắc ký lỏng, các nhà nghiên cứu phát hiện Plantacyclin B21AG có cấu trúc protein tuần hoàn, nên bền và khó bị phá vỡ. Vì vậy, chúng có thể chịu mức nhiệt độ tới 90 độ C trong 20 phút và môi trường đông lạnh lên tới -80 độ C, ổn định trong môi trường có độ pH cao thấp khác nhau (5,5-7,5).

Nhóm nhận định Plantacyclin B21AG có tiềm năng trở thành chất bảo quản thực phẩm nguồn gốc tự nhiên và an toàn trong tương lai.

Hiện nhóm đã xác định được điều kiện sinh trưởng phù hợp để có thể tạo ra số lượng lớn hợp chất này, thậm chí có thể ở quy mô công nghiệp. GS Oliver Jones cho biết, nhóm đã bắt đầu thử nghiệm những phương pháp tinh chế kỹ hơn nữa và có kế hoạch đưa hợp chất vào các sản phẩm thực phẩm thử nghiệm trong thời gian tới.

Minh Hoa (t/h theo Tuổi Trẻ, VnExpress)

 

Nghiên cứu mới chỉ ra Covid-19 làm suy giảm lượng chất xám trong não

Thứ 5, 13/05/2021 | 13:14
Theo nghiên cứu này những bệnh nhân Covid-19 phải dùng máy thở hoặc bị sốt có thể gặp phải biến chứng thần kinh do khối lượng chất xám ở vùng não trước bị suy giảm.

Chuyên gia nghiên cứu nói gì về thuốc phòng ngừa HIV mới

Thứ 5, 12/11/2020 | 10:37
Theo các nhà khoa học, loại thuốc mới được cho có thể giúp phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV đến 90% ở nữ giới.

Nghiên cứu mới chấn động về sữa chua

Thứ 5, 15/10/2020 | 09:51
Sữa chua có tiềm năng làm cách mạng hóa cuộc chiến chống ung thư.

Nghiên cứu mới về tác dụng của âm nhạc trong việc trị liệu tim mạch

Thứ 7, 05/09/2020 | 13:00
Nhiều nghiên cứu cho thấy âm nhạc trị liệu mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch, làm giảm căng thẳng và giảm lo âu.
Cùng chuyên mục

Kỳ lạ loài chim nhốt con mồi vào “nhà tù đá” trước khi ăn thịt

Thứ 6, 29/03/2024 | 20:00
Chim cắt Eleonora trên đảo Mogador bắt sống những con chim nhỏ khác, nhốt vào “nhà tù đá”, một hành vi chưa từng thấy ở bất kỳ loài chim nào khác.

Cảnh báo xu hướng trẻ hóa ung thư vú ở phụ nữ

Thứ 6, 29/03/2024 | 20:00
Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa cấp cứu và điều trị cho nữ sinh mới 19 tuổi, bị ung thư vú.

Clip: Ngư dân và du khách cùng nhau kéo lưới đánh bắt cá lớn

Thứ 6, 29/03/2024 | 19:56
Một trải nghiệm đặc biệt đã diễn ra khi ngư dân địa phương ở Sri Lanka và một nhóm du khách đã hợp sức để kéo lưới đánh cá lớn trên biển.

Việt Nam sở hữu loài hổ quý hiếm bậc nhất hành tinh

Thứ 6, 29/03/2024 | 19:00
Hổ Đông Dương, được xem là một trong những loài hổ quý hiếm nhất thế giới, đang đối diện với tình trạng nguy cấp ở Việt Nam.
     
Nổi bật trong ngày

Giống gà quý tộc đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá cả trăm triệu đồng 1 con

Thứ 5, 28/03/2024 | 09:30
Vẻ ngoài độc đáo, độ hiếm và giá trị kinh tế cao khiến những giống gà dưới đây có giá từ hàng trăm đến hàng nghìn USD.

Hy vọng thì tin mà kỳ vọng thì đau

Thứ 5, 28/03/2024 | 19:00
Chúng ta luôn nhầm lẫn giữa hy vọng và kỳ vọng. Trong khi thực tế, 2 điều này hoàn toàn khác nhau.

Clip: Đập cần câu xuống nước cần thủ tá hỏa phát hiện điều đáng sợ

Thứ 5, 28/03/2024 | 19:53
Mới đây, tài khoản @AMAZlNGNATURE đã chia sẻ lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đoạn video kịch tính, kèm chú thích “luôn kiểm tra dưới nước trước khi bơi”.

Thứ hạt tưởng vứt đi, ai ngờ quý như "nhân sâm" có bao nhiêu thương lái cũng "chốt"

Thứ 6, 29/03/2024 | 11:00
Có một loại hạt mà nhiều gia đình vứt đi không ngờ thương lái đang tìm mua từng cân. Nó có thể coi là một loại “dược liệu” quý hiếm nên có trong mọi gia đình.

Kinh hoàng khoảnh khắc cô gái suýt bị cá mập ăn thịt

Thứ 6, 29/03/2024 | 09:52
Mới đây, tài khoản @HollowDreams0 đã chia sẻ lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) đoạn video kịch tính, kèm chú thích “cô suýt bị cá mập ăn thịt”.