Phát hiện hồ nước kỳ lạ trên sao Hỏa

16:00 26/07/2018

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một hồ nước lỏng phía dưới một lớp băng ở trên sao Hỏa. Điều đặc biệt là nhiệt độ của nước đo được ở phía dưới lớp băng ước tính khoảng -68 độ C nhưng hồ nước vẫn duy trì ở trạng thái lỏng.

Ngày 25/7, nhóm nghiên cứu thuộc cơ quan Vũ trụ Italy công bố kết quả nghiên cứu trên Science cho biết hệ thống radar đã phát hiện một hồ nước lỏng phía dưới lớp băng ở cực Nam sao Hỏa.

Những phân tích của các nhà khoa học từ dữ liệu thu thập được trong 3 năm (2012 – 2015) cho thấy, hồ nước có đường kính khoảng 20km và nằm cách bề mặt sao Hỏa 1,6km. Nhiệt độ của nước đo được ở phía dưới lớp băng ước tính khoảng -68 độ C. Mặc dù dưới 0 độ C, hồ nước vẫn duy trì ở trạng thái lỏng.

Giáo sư Roberto Orosei mô tả với BBC rằng, họ đã phát hiện một hồ nước có kích thước không lớn, “nhưng đó là một phần của hồ nước và không phải là dòng chảy của một dòng sông băng hay thứ gì khác”.

Ông cho biết thêm: “Nó thực sự mang đặc tính của nước và là một cái hồ, chứ không giống như một loại nước bị hóa lỏng lấp đầy khu vực giữa đá và băng như một số sông băng trên Trái Đất”.

Cộng đồng mạng - Phát hiện hồ nước kỳ lạ trên sao Hỏa

Sao Hỏa.

Cộng đồng mạng - Phát hiện hồ nước kỳ lạ trên sao Hỏa (Hình 2).

Phát hiện hồ nước trong trạng thái lỏng dưới lớp băng ở cực Nam sao Hỏa.

Cách đây 30 năm, giả thiết về sự xuất hiện của nước trên sao Hỏa cũng từng được đưa ra nhưng không được tranh luận một cách dứt khoát đến cuối cùng.

Hồ nước này nằm dưới lớp băng trong nhiệt độ dưới 0 độ C nhưng vẫn giữ trạng thái lỏng là do những khoáng chất như magie, canxi và natri có trong đất ở trên sao Hỏa. Những khoáng chất này tạo thành một hồ nước muối lớn, cho phép nó duy trì nước trong trạng thái lỏng. Có thể tìm thấy một phản ứng tương tự như vậy ở trên Trái Đất như ở Nam Cực.

Tuy là một phát hiện mới mẻ, nhưng nhiều nhà khoa học vẫn cho rằng hành tinh Đỏ vẫn là nơi con người không ở được.

Cũng theo Tiến sĩ Orosei, đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ và ở dưới lòng đất có thể tìm thấy triển vọng về những “túi nước lớn” chưa được khám phá.  

Theo lời Dmitri Titov, nhà khoa học dự án Mars Express của ESA: “Sự phát hiện mới này là điểm sáng cho việc nghiên cứu khoa học về hành tinh và cung cấp những hiểu biết mới về sự tiến hóa của sao Hỏa, lịch sử của nguồn nước trên hành tinh “láng giềng” của chúng ta và sự xuất hiện của sự sống ở đó”.

Clip: Cận cảnh hồ nước trên sao Hỏa (nguồn NBC News)

Hà Trang (Fox News)

 

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện hồ nước kỳ lạ trên sao Hỏa tại chuyên mục Cộng đồng mạng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục