Không chỉ Intel, chip di động của ARM, AMD cũng có lỗ hổng "chết người"

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

12:58 05/01/2018

Một lỗ hổng bảo mật nguy hiểm vừa được phát hiện trên các chip di động của Intel, ARM và AMD có thể khiến hàng tỷ thiết bị di động trên toàn cầu bị tấn công.

Một báo cáo của The Register gần đây đã cho thấy có một lỗ hổng bảo mật nguy hiểm trên tất cả các chip Intel được phát hành trong suốt cả thập kỷ qua. Theo đó, lỗ hổng sẽ cho phép các hacker đọc được dữ liệu nhạy cảm trên bộ nhớ chip như mật khẩu hoặc theo dõi người dùng trên máy tính.

Mặc dù Microsoft và Apple đã được báo cáo và thực hiện sửa chữa lỗ hổng trong một bản cập nhật, tuy nhiên điều này có thể làm cho thiết bị chạy chậm hơn 30% so với thông thường.

Lỗ hổng không chỉ ảnh hưởng đến bộ vi xử lý của Intel mà cả bộ vi xử lý của AMD và ARM. Điều này cho thấy, sẽ có tới hàng tỷ thiết bị trên toàn cầu bị đe dọa.

Thủ thuật - Tiện ích - Không chỉ Intel, chip di động của ARM, AMD cũng có lỗ hổng 'chết người'

Tuyên bố của Intel sau đó cho biết, họ đã nhận được các cảnh báo về lỗ hổng bảo mật này và khả năng hacker có thể lợi dụng cho các mục đích xấu, thu thập dữ liệu nhạy cảm từ các máy tính đang hoạt động. Intel tin rằng những lỗ hổng này không có khả năng làm hỏng, sửa đổi hoặc xóa dữ liệu người dùng. Những nghiên cứu cho thấy, nhiều thiết bị điện tử với bộ vi xử lý và hệ điều hành từ các nhà cung cấp khác nhau đều có thể bị lợi dụng.

Intel cam kết sẽ có trách nhiệm giải quyết vấn đề này trong tuần tới với những bản cập nhật phần mềm mới.

Trong khi đó, AMD lập tức đưa ra một thông cáo báo chí để đính chính về các thông tin này. AMD cho rằng các chip của họ trên thực tế “không có khả năng rủi ro” bị khai thác.

“Có rất nhiều suy đoán về một vấn đề an ninh tiềm năng liên quan đến bộ vi xử lý mới. Như thường làm khi phát hiện một nguy cơ rủi ro tiềm ẩn, AMD đã và đang làm việc trên toàn bộ hệ sinh thái của chúng tôi để đánh giá về nguy cơ các cuộc tấn công, đảm bảo người dùng được bảo vệ tốt nhất.

Nhóm nghiên cứu đã xác định có tới 3 biến thể nhắm vào các lỗ hổng an ninh trên con chip tùy thuộc vào từng bộ vi xử lý và AMD không dễ bị ảnh hưởng bởi cả ba biến thể này. Do sự khác biệt trong kiến trúc của AMD, chúng tôi tin rằng tại thời điểm hiện tại, gần như không có rủi ro cho bộ vi xử lý của AMD”.

Được biết, Apple cũng đã thực hiện vá lỗ hổng bảo mật này trên MacOS 10.13.2 tháng trước.

Theo BGR

 

Bạn đang đọc bài viết Không chỉ Intel, chip di động của ARM, AMD cũng có lỗ hổng "chết người" tại chuyên mục Thủ thuật - Tiện ích của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục