Phát hiện người lạ, “trùm” chăn dắt ăn xin cử đồng bọn chặn đường

19:30 08/09/2017

Để vạch trần các đường dây chăn dắt ăn xin, PV đã đeo bám, theo về tận hang ổ. Biết bị theo dõi, những “ông trùm” đứng sau các đường dây lập tức hành xử kiểu côn đồ.

Sau khi tìm hiểu, chúng tôi quyết tâm theo dõi chân rết của các đường dây chăn dắt trẻ em, phụ nữ, vợ con ăn xin. Tuy nhiên, công việc này hết sức khó khăn. Bởi, các đối tượng rất ma rãnh trong cách quản lý người ăn xin và đặc biệt cảnh giác với người lạ.

Trong một lần trực tiếp đeo bám người đàn ông đến đón 3 mẹ con xin ăn về nghỉ trưa trên đường Trường Chinh, chúng tôi buộc phải dừng xe vì bị côn đồ cản đường.

Xã hội - Phát hiện người lạ, “trùm” chăn dắt ăn xin cử đồng bọn chặn đường

Những đứa trẻ ăn xin gây nguy hiểm với người tham gia giao thông.

Theo đó, khi phát hiện chúng tôi đeo bám suốt chặng đường dài, người đàn ông khoảng chừng hơn 30 tuổi nhanh chóng tấp xe vào lề đường, móc điện thoại gọi người. Cuộc điện thoại kết thúc, người này vẫn đứng lại ven đường, ngoái đầu nhìn với ánh mắt đầy thách thức.

Thấy vậy, chúng tôi ghé vào quán ven đường mua nước. Lúc này, đối tượng vội rồ ga, phóng nhanh hòng cắt đuôi. Không để mất dấu, chúng tôi lập tức bám theo.

Tuy nhiên, đến ngã tư đường Trường Chinh giao Phan Huy Ích (quận 12, TP.HCM), người này lao xe vào con hẻm nhỏ không số. Chúng tôi lách xe, bám theo. Bất ngờ, từ phía trước, xuất hiện một thanh niên mặt mày bặm trợn, xăm trổ đầy mình dùng xe chắn ngang đường. Người này hất hàm hỏi với thái độ thách thức: “Mấy người tìm ai?”.

Đoán biết đối tượng là đồng bọn của người đàn ông chăn dắt ăn xin, chúng tôi lảng tránh câu trả lời. Để thị uy, người này hỏi tiếp: “Mấy người theo dõi người ta làm gì?”.

Trước thái độ côn đồ, chúng tôi cho biết là đang tìm nhà người quen nhưng quên hẻm, rồi quay xe trở ra. Gã thanh niên xăm trổ tiếp tục dùng xe bám đi theo phía sau xe chúng tôi gần 1km. Có lẽ đã chắc chắn chúng tôi không quay lại điều tra, người này ngoặt xe “biến” vào con hẻm hun hút.

Ghi nhận thực tế, PV nhận thấy hầu hết các đường dây chăn dắt ăn xin luôn tìm những khu trọ không có địa chỉ, nơi hẻo lánh để “nuôi quân”.

Trong quá trình đưa, đón người ăn xin trở về lãnh địa, các đối tượng chăn dắt cắt cử nhiều người canh gác, cản địa, phân bố đều trên các đoạn đường dẫn về “hang ổ” nhằm hỗ trợ nhau trong việc quản lý địa bàn, phát hiện cơ quan chức năng theo dõi. Thậm chí, có đường dây, khi phát hiện bị đeo bám đã táo tợn gây tai nạn, gây gổ, hành hung người theo dõi.

Các chuyên gia, nhà nghiên cứu xã hội nhận định, ăn xin, chăn dắt ăn xin là vấn nạn của xã hội. Trước hết, hoạt động này gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, văn hóa đô thị. Bộ mặt đô thị bị làm xấu, méo mó khi liên tục xuất hiện người ăn xin đi lại, vòi vĩnh, xin tiền.

Ngoài ra, hoạt động này còn làm xuất hiện thêm nhiều tệ nạn khác như trộm cắp. Người ăn xin thường xuất hiện trên những tuyến giao lộ lớn, có sự tham gia giao thông của nhiều loại xe. Do đó, tình trạng những đứa trẻ lượn lờ, bao vây trước các phương tiện giao thông khi dừng đèn đỏ để xin tiền sẽ không thể đảm bảo an toàn cho cả người đi bộ lẫn người lái xe. Kèm theo đó, hoạt động ăn xin còn là nguyên nhân của sự hỗn loạn, kẹt xe vào giờ cao điểm.

(Còn nữa)

Huệ Trần

Xem thêm >>>

Chăn dắt ăn xin: Núp bóng người nước ngoài để tránh bị xử lý

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện người lạ, “trùm” chăn dắt ăn xin cử đồng bọn chặn đường tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục