Phát hiện sách bằng đồng cổ quý hiếm tại Hà Tĩnh

18:15 02/09/2016

Một cuốn sách bằng đồng cổ viết bằng chữ Hán với những họa tiết hoa văn rất đẹp và độc đáo vừa được phát hiện tại Hà Tĩnh.

Theo đó, vừa qua, các nhà nghiên cứu vừa phát hiện cuốn sách cổ bằng đồng niên đại thời Lê (thế kỷ 18), được lưu giữ tại một từ đường ở làng Trường Xuân, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Xã hội - Phát hiện sách bằng đồng cổ quý hiếm tại Hà Tĩnh

Cuốn sách viết bằng chữ Hán được làm bằng đồng.

Sách có 24 tờ, kích thước 26x16cm, vẫn còn nguyên vẹn, được khắc Hán tự cổ rõ nét trên các trang bằng đồng. Diềm sách được chạm khắc các họa tiết hoa lá, dây leo cách điệu đẹp như một tác phẩm nghệ thuật đồ đồng.

Nội dung sách gồm các bài ký bằng chữ Hán, ghi chép lại sự tích, công đức các nhân vật có danh vọng tại làng này.

Xã hội - Phát hiện sách bằng đồng cổ quý hiếm tại Hà Tĩnh (Hình 2).

Những hoa văn được chạm khắc rất đẹp trên cuốn sách.

Theo tìm hiểu được biết, đây là cuốn sách cổ độc đáo, quý hiếm được khắc trên chất liệu đồng lần đầu tiên được phát hiện tại Hà Tĩnh.

Xã hội - Phát hiện sách bằng đồng cổ quý hiếm tại Hà Tĩnh (Hình 3).

Đây là cuốn sách bằng đồng quý hiếm lần đầu tiên phát hiện tại Hà Tĩnh.

Hiện, các nhà chức trách đang nghiên cứu bảo tồn để phát huy giá trị của sách.

Box

Trường Xuân là làng đóng thuyền nổi tiếng ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Hiện nghề đóng thuyền vẫn được duy trì và phát triển, hàng năm sản xuất ra nhiều tàu thuyền lớn nhỏ phục vụ đánh cá. Vùng đất này từng được gọi là phủ Đức Quang, trấn Nghệ An xưa.

Ngân Hà

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện sách bằng đồng cổ quý hiếm tại Hà Tĩnh tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục