Phát hiện xác tàu chiến cùng 700 lính Mỹ ở Thái Bình Dương

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

19:57 21/03/2018

Việc tìm thấy xác tàu USS Juneau giúp giải đáp bí ẩn hơn 75 năm qua về nơi an nghỉ của 5 anh em nhà Sullivan nổi tiếng.

Theo Whotv, xác của con tàu tuần dương hạng nhẹ USS Juneau vừa được tìm thấy ở đáy biển Nam Thái Bình Dương. Đây cũng chính là con tàu mà 5 anh em nhà Sullivan đã từng phục vụ vào hơn 75 năm trước, trong cuộc chiến Guadalcanal.

Tiêu điểm - Phát hiện xác tàu chiến cùng 700 lính Mỹ ở Thái Bình Dương

5 anh em nhà Sullivan.

Trước đó, sau vụ tấn công Trân Châu Cảng vào năm 1941, 5 anh em nhà Sullivan nhập ngũ và tuyên bố sẽ chỉ phục vụ trong quân ngũ cùng nhau, trên một chiến hạm, với khẩu hiệu là: “Chúng ta luôn bên nhau”.

Yêu cầu của 5 anh em được Hải quân Mỹ chấp nhận, dù điều đó không đúng với thông lệ của lực lượng quân đội này.

Sau đó, 5 anh em nhà Sullivan cùng gần 700 thủy thủ khác đã cùng hoạt động trên tàu USS Juneau cho tới ngày 13/11/1942, ngày mà con tàu mất tích. Cả 5 anh em Georgie, Francis, Joseph, Madison và Albert đã chết cùng nhau và toàn bộ thủy thủ đoàn.

Tiêu điểm - Phát hiện xác tàu chiến cùng 700 lính Mỹ ở Thái Bình Dương (Hình 2).

Tàu USS Juneau.

Sau trận chiến, dù thương vong lớn nhưng quân đội Mỹ vẫn giữ mục tiêu ngăn Nhật chiếm đóng căn cứ không quân của quân đồng minh trên đảo Guadalcanal ở quần đảo Solomon.

Cho đến tận ngày 17/3 vừa qua, xác của con tàu mới được tìm thấy nhờ tàu thám hiểm của tỷ phú Paul Allen, đồng sáng lập hãng Microsoft. Những cảnh quay từ tàu lặn tự động đã cung cấp hình ảnh đầu tiên về con tàu từ khi tàu chìm vào năm 1942.

“Đây là một phát hiện phi thường. Đây là con tàu mà người ta đã tìm kiếm trong suốt một thời gian dài”, Sam LaGrone, biên tập của báo U.S Naval Institute, nhận xét.

Đây là lần thứ 3 trong vòng 1 năm qua nhóm tìm kiếm của tỷ phú Paul Allen phát hiện ra những con tàu tưởng chừng như đã biến mất không dấu vết.

“Sự thật là họ đã tìm ra cả USS Lexington và USS Indianapolis, tất cả những con tàu lịch sử, chỉ trong một thời gian ngắn là điều hết sức tuyệt vời. Đó là một ngày trọng đại cho ngành hải dương học và những người tìm kiếm con tàu đã mất tích gần 80 năm qua”, ông Sam LaGrone nói.

Tiêu điểm - Phát hiện xác tàu chiến cùng 700 lính Mỹ ở Thái Bình Dương (Hình 3).

 

Tiêu điểm - Phát hiện xác tàu chiến cùng 700 lính Mỹ ở Thái Bình Dương (Hình 4).
 
Tiêu điểm - Phát hiện xác tàu chiến cùng 700 lính Mỹ ở Thái Bình Dương (Hình 5).
Các bộ phận của con tàu vẫn còn tương đối nguyên vẹn.

Theo Whotv, con tàu được tìm thấy vẫn còn khá nguyên vẹn và ít bị tác động bởi môi trường xung quanh. Nhiều khả năng nó sẽ được giữ nguyên hiện trạng bởi đây là nơi an nghỉ đối với hàng trăm thủy thủ trên tàu, trong đó có anh em nhà Sullivan.

Nhóm tìm kiếm sẽ thông báo với Hải quân Mỹ về tọa độ chính xác nơi con tàu bị đắm, nhưng những số liệu như vậy thường sẽ không được công bố rộng rãi với công chúng. 

Xem thêm: Khám phá "bí mật" về mức lương và tài sản của Tổng thống Nga Putin

Bạn đang đọc bài viết Phát hiện xác tàu chiến cùng 700 lính Mỹ ở Thái Bình Dương tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục