Phẫu thuật lấy thanh xiên thịt ra khỏi tủy sống của nam thanh niên Bắc Ninh


Thứ 6, 19/07/2019 | 15:42


Mâu thuẫn khi ăn tiệc cưới, nam thanh niên bị bạn cầm que xiên thịt đâm vào vùng thắt lưng bên trái, thanh gỗ cắm sâu vào tủy sống.

Ngày 19/7, TS.BS Nguyễn Hoàng Long, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Cột sống - Bệnh viện Việt Đức trả lời báo An ninh thủ đô, cho biết, bệnh viện vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị dị vật cắm vào tủy sống.

Sức khỏe - Phẫu thuật lấy thanh xiên thịt ra khỏi tủy sống của nam thanh niên Bắc Ninh

Dị vật trong tủy sống của bệnh nhân (ảnh: Thanh Niên).

Bệnh nhân tên N.C.H (21 tuổi, ở Bắc Ninh) nhập viện trong tình trạng tê bì tầng sinh môn, bí đái và có vết thương ở thắt lưng bên trái. Gia đình bệnh nhân cho biết, dị vật là cây que nhỏ dùng để xiên thịt. Bệnh nhân gặp sự cố trong một lần đi ăn cỗ cưới. Tại đây giữa anh H. và 1 người bạn xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc cự cãi, người bạn đã cầm que xiên thịt đâm vào vùng thắt lưng bên trái của anh H. dẫn đến bị thương nghiêm trọng.

Ngay khi tiếp nhận ca bệnh, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật làm sạch đường vào và lấy hoàn toàn dị vật cho bệnh nhân. Sau 7 ngày điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhân ổn định.

Báo Công an nhân dân dẫn lời TS.BS Nguyễn Hoàng Long, cho biết đây là vết thương ít gặp ở ống sống, bởi lực tác động vào tương đối đặc biệt, cắm thẳng vào tủy sống. Nếu không điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh gặp phải những di chứng rất nặng nề. 

Đặc biệt, các vật tù như xiên thịt khi đâm vào cơ thể có nguy cơ nhiễm trùng cao do dị vật có kèm theo nhiều vi khuẩn, uốn ván... Bởi vậy khi gặp trường hợp tương tự, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được cấp cứu kịp thời, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ lưu ý, tủy sống cùng với não hình thành nên hệ thần kinh T.Ư, có vai trò điều phối cử động và cảm giác của cơ thể. Tổn thương tủy sống thường có nguyên nhân do chấn thương cột sống. Các chấn thương này gây ảnh hưởng đến khả năng của tủy sống trong việc gửi và nhận tín hiệu từ não đến các hệ của cơ thể điều khiển cảm giác, vận động và một số chức năng khác của cơ thể.

Bá Di (Tổng hợp)