Tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ khủng bố Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

09:17 26/09/2017

Ngay phần thủ tục phiên tòa, do xuất hiện tình tiết mới nên phiên xét xử vụ án khủng bố Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh đã không diễn ra theo đúng kế hoạch.

Hồ sơ điều tra - Tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ khủng bố Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh

HĐXX của TAND tỉnh Bắc Ninh

Đúng 8 giờ, Hội đồng Xét xử của Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh bước vào phiên xét xử đối với Nguyễn Trọng Phương (Sinh năm 1980, trú ở phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) về tội Khủng bố. Bị cáo Trần Anh Thuận (SN 1981, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cũng bị đưa ra xem xét về tội Không tố giác tội phạm.

Về nhân thân, Nguyễn Trọng Phương từng bị TAND quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội xử phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thử thách 58 tháng về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan Nhà nước.

Bị cáo Thuận cũng được liệt vào thành phần ra tù vào trại với nhiều chiến tích “bất hảo” liên quan đến các tội danh Trộm cắp, Cướp giật tài sản, Tổ chức sử dụng ma túy…

Ngồi ghế chủ tọa là bà Nghiêm Thị Lượng – Thẩm phán, Chánh tòa Hình sự, TAND tỉnh Bắc Ninh.

Kết quả điều tra thể hiện, vợ chồng Nguyễn Trọng Phương là chủ công ty TNHH Song Lộc (gọi tắt là công ty Song Lộc) với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có ngành nghề kinh doanh vật liệu xây dựng và khai thác cát sỏi.

Quá trình kinh doanh, Phương hợp tác làm ăn với anh Ngô Thành Sơn (SN 1980) – Chủ tịch HĐQT công ty Trục vớt luồng hạ lưu và Trần Anh Thuận – Phó Giám đốc công ty CP Xuất nhập khẩu và vận tải Khánh Nguyên.

Hồ sơ điều tra - Tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ khủng bố Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh (Hình 2).

Các bị cáo tại tòa

Tháng 9/2015, công ty Song Lộc đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép được nạo vét, thanh thải và tận thu sản phẩm trên sông Đuống (từ Km 03 đến Km 14), thuộc xã Cao Đức đến xã Đại Lai (huyện Gia Bình) và tại xã Đào Viên (huyện Quế Võ) nhưng không được chấp thuận vì chính quyền địa phương lo ngại việc xảy ra sạt lở bờ sông.

Cùng thời điểm, Phương thấy công ty của anh Sơn vẫn được cấp phép hoạt động trên sông Cầu, thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang nên Phương nảy sinh ý đồ nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Tử Quỳnh - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh này, mục đích để được cấp phép khai thác cát trên sông Đuống.

Hồ sơ điều tra - Tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ khủng bố Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh (Hình 3).

Luật sư Giang Hồng Thanh bào chữa cho bị cáo Nguyễn Trọng Phương

Thực hiện tội phạm, Phương bàn bạc, đồng thời chỉ đạo Trần Anh Thuận mua điện thoại mới và sim rác để nhắn tin đe dọa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh. Để tránh bị phát giác, Phương dặn dò Thuận là nhắn tin xong phải hủy bỏ ngay vật chứng. Nhằm đạt được tối đa mục đích, đối tượng còn bày cho Thuận đến gần nhà anh Sơn nhắn tin đe dọa ông Nguyễn Tử Quỳnh.

Thực tế thì Thuận không dám thực hiện kế hoạch của Phương vạch ra. Nghi ngờ Thuận không làm, tối 23/1/2017, Phương điều khiển xe ô tô đến quán nước gần cổng bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, dùng sim “rác” nhắn liên tiếp 10 tin nhắn đe dọa tới số điện thoại của ông Nguyễn Tử Quỳnh. Trong đó, đối tượng có nhắc tới vụ lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị sát hại ngay tại phòng làm việc trước đó để "tăng thêm sức nặng". Thực hiện tội phạm xong, trên đường từ Bắc Ninh về Hà Nội, đối tượng vứt bỏ chiếc điện thoại vừa nhắn tin khủng bố xuống sông.

Ít ngày sau, khi dư luận xã hội không ngừng ồn ào về vụ việc đương kim Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa thì Phương lại nhắn tin khoe khoang “chiến tích” với Thuận. Đối tượng nhanh chóng rơi vào tầm ngắm của công an. Đến ngày 31/3/2017, Nguyễn Trọng Phương chính thức bị cơ quan công an bắt giữ để điều tra làm rõ về tội Khủng bố.

Tuy nhiên, ngay khi vừa bước vào phần thủ tục, đại diện VKS tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo xét xử khách quan bởi người làm chứng là anh Ngô Thành Sơn vắng mặt. Tuy nhiên, luật sư Giang Hồng Thanh đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc do tòa đã có giấy triệu tập hợp lệ đối với người làm chứng, người làm chứng không đến nhưng cũng đã có đơn xin vắng mặt và lời khai gửi đến tòa. Do vậy, trong trường hợp cần thiết, HĐXX vẫn có thể công bố lời khai của anh Sơn mà vẫn đảm được tiến độ xét xử, cũng như khách quan của vụ án.

Sau khi hội ý, xem xét đề nghị của VKS, HĐXX xét thấy anh Ngô Thành Sơn là người làm chứng quan trọng trong vụ án. Do vậy, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trọng Phương và đồng phạm ngày hôm nay.

Thời gian mở phiên tòa, HĐXX sẽ ấn định vào thời gian gần đây.

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết Tạm hoãn phiên tòa xét xử vụ khủng bố Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục