Phiên xét xử VNCB mất 9.000 tỷ, nhóm cho vay nói gì?

09:30 26/07/2016

Ngày 25/7, qua tuần thứ hai phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và 35 đồng phạm trong vụ án thất thoát 9.000 tỷ đồng tại VNCB, bà Trần Ngọc Bích đại diện nhóm cho vay đã khai trước tòa.

Tại phiên tòa chiều ngày 22/7, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã chuyển sang phần thẩm vấn nhóm cho Phạm Công Danh vay hàng nghìn tỷ đồng. Bà Trần Ngọc Bích đại diện nhóm cho vay tuy vắng mặt và ủy quyền cho người khác đại diện tham dự phiên tòa, nhưng phía HĐXX không đồng ý, buộc bà phải có mặt để làm rõ sự việc một cách khách quan.

Pháp luật - Phiên xét xử VNCB mất 9.000 tỷ, nhóm cho vay nói gì?

Phạm Công Danh và đồng phạm liên quan đế vụ rút gần 5.200 tỷ đồng nhưng không có chứng từ không có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay.

Không ký nên "chúng tôi không vay"

Theo đó, HĐXX tiếp tục phần thẩm vấn hành vi liên quan đến việc Phạm Công Danh và đồng phạm rút gần 5.200 tỷ đồng nhưng không có chứng từ và không có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỷ đồng không có hồ sơ vay.

Bà Trần Ngọc Bích (Giám Đốc Công ty TNHH Tân Hiệp Phát) nói rằng, thực hiện quan hệ tín dụng với Ngân hàng Đại Tín (Trustbank) từ năm 2012 và có gửi tiền vào đó từ tháng 6/2012. Lúc đó Trustbank (sau này đổi thành Ngân Hàng Xây Dựng, VNCB do Phạm Công Danh làm Chủ tịch HĐQT) mời gửi tiền. Toàn bộ giao dịch làm việc với Giám đốc (tức bị cáo Hoàng Đình Quyết nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn và Lam Giang).

Khi HĐXX hỏi tại sao nhiều ngân hàng mà lại chọn gửi tiền cho VNCB? Bà Bích nói rằng, cũng có giao dịch với nhiều ngân hàng nhưng lúc đó VNCB có lãi xuất cao hơn so với các ngân hàng khác. Gửi tiền vào VNCB có thể hưởng lãi suất lên tới 9 – 10%.

"Tôi không hề giao dịch trực tiếp với Phạm Công Danh và tôi gửi với số tiền cao nhất tại VNCB khoảng 6 nghìn tỷ và 24 cuốn sổ tiết kiệm. Tổng số tiền mà gửi đó là cả tiền những cá nhân trong nhóm và tiền của tôi với mục đích hợp tác cùng làm ăn”, bà Bích nói.

HĐXX truy, trong 2 ngày (21-26/8/2013) thực hiện bao nhiêu hợp đồng tín dụng vay bao nhiêu tiền? Bà Bíc

Bạn đang đọc bài viết Phiên xét xử VNCB mất 9.000 tỷ, nhóm cho vay nói gì? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục