Philippines chỉ trích TQ trong bộ phim tài liệu về Biển Đông

11:10 15/06/2015

Philippines đã bắt đầu có những chiến lược chống lại sự bành trướng của Trung Quốc bằng việc phát sóng bộ phim tài liệu mới về chủ quyền Biển Đông bao gồm ba phần.

Phần đầu tiên của bộ phim tài liệu, mang tên “Tự do” đã được trình chiếu ngày 12/6 trên kênh truyền hình PTV4 nhân dịp kỷ niệm tròn 117 năm Philippines độc lập.

Bộ phim tài liệu do Bộ Ngoại giao, Văn phòng thông tin Phủ Tổng thống và Cục Thông tin Philippines hợp tác xây dựng, giới thiệu vấn đề tranh chấp Biển Đông từ góc độ lịch sử, kinh tế, pháp lý.

Hình ảnh trong phần đầu tiên của bộ phim tài liệu Philippines phát sóng ngày 12/6.

Trong tập đầu tiên với tựa đề “Quyền lợi hàng hải”, người dẫn chương trình đã tập trung vào vấn đề Trung Quốc xua đuổi ngư dân Philippines ra khỏi khu vực đánh cá chủ yếu kể từ khi Bắc Kinh chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough năm 2012.

“Mục đích của chúng tôi là thông báo cho người dân được biết”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose phát biểu với hy vọng giúp người dân có cái nhìn đúng đắn về chính sách và hành động của chính phủ.

Ngoài việc trình chiếu phim tài liệu, Manila cũng có kế hoạch xuất bản truyện tranh trong việc nâng cao nhận thức của người dân.

Hai năm trước, đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã công bố bộ phim tài liệu bao gồm 8 phần với tên gọi “Hành trình ở Biển Đông ”, nói về nỗ lực của Bắc Kinh trong việc củng cố chủ quyền phi pháp trong khu vực.

Tháng 1/2013, Philippines đã có những bước đi đầu tiên trong việc phản đối “đường 9 đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện và nói rằng Manila không có “căn cứ pháp lý” để nộp đơn kiện.

Bắc Kinh cũng chỉ trích Philippines có hành động vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông do ASEAN và Trung Quốc soạn thảo năm 2002.

Ngày 12/6 vừa qua, người

Bạn đang đọc bài viết Philippines chỉ trích TQ trong bộ phim tài liệu về Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.