Philippines để ngỏ khả năng cho Nhật Bản sử dụng căn cứ quân sự

15:09 05/06/2015

Tổng thống Philippines Benigno Acquino nói rằng nước này sẵn sàng đàm phán về việc cho phép Nhật Bản sử dụng căn cứ quân sự.

Theo tin tức trên Reuters, thỏa thuận sẽ mở đường để các máy bay và tàu chiến Nhật Bản tiến hành tiếp nhiên liệu ở Philippines. Ngoài ra, ông Aquino nói rằng, điều này sẽ giúp mở rộng phạm vi hoạt động của Nhật Bản ở Biển Đông.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino phát biểu trong chuyến thăm Nhật Bản.

Thỏa thuận mà hai nước hướng đến có thể là một Hiệp định về các lực lượng viếng thăm. Hiệp định này sẽ dọn đường cho quân đội Nhật Bản sử dụng luân phiên các căn cứ quân sự ở Philippines.

Trong cuộc họp báo tại Tokyo, ông Acquino và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng chỉ trích việc Trung Quốc cải tạo đảo trái phép trên Biển Đông.

“Bất chấp vấn đề Biển Đông, chúng tôi tái khẳng định rằng, cả hai nước quan ngại việc cải tạo đảo quy mô lớn và chúng tôi phản đối nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông ”, ông Abe phát biểu.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý mở rộng hoạt động tập trận quân sự và việc hợp tác cùng với lực lượng tuần duyên Philippines.

Tổng thống Philippines Acquino tuyên bố nhờ đến sự trợ giúp của Nhật Bản và Mỹ nhằm đối trọng với hoạt động tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở Biển Đông. Đây cũng là tuyến đường thương mại chủ yếu của Nhật Bản.

Dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Abe, Nhật Bản đã hủy bỏ điều luật hạn chế xuất khẩu vũ khí cho nước ngoài. Tokyo đã đồng ý chuyển giao trang thiết bị vũ khí và công nghệ với Mỹ, Anh, Australia và Pháp. Manila hiện cũng hối thúc Nhật Bản cho phép xuất khẩu vũ khí sang Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nhiều lần khẳng định tình hình căng thẳng trên Biển Đông là một thách thức với an ninh Nhật Bản và Tokyo cần phải cân nhắc các biện pháp phản ứng.

Hiện Tổng thống Aquino đang trong chuyến thăm 4 ngày đến Nhật Bản. C

Bạn đang đọc bài viết Philippines để ngỏ khả năng cho Nhật Bản sử dụng căn cứ quân sự tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục