Philippines và Hàn Quốc sẽ trở thành 'thị trường' mới nổi của IS?

10:39 25/06/2016

IS ngày càng lộng hành khi nhăm nhe đe dọa tấn công hai quốc gia này. Không những vậy chúng còn tích cực chiến dịch 'truyền thông' nhằm chiêu mộ thêm thành viên tham gia tấn công cực đoan.

Đâu là “thị trường” mới nổi của IS?

Phil Star đưa tin , mới tuần trước IS đã cho phát hành một đoạn video tuyển mộ chiến binh cực đoan đầu tiên nhắm đến Philippines và các nước khu vực láng giềng.

Phiến quân đã kêu gọi những người đồng hương tham gia hàng ngũ của chúng ở Syria. Đặc biệt, với những người không thể rời quê hương, chúng đề xuất biện pháp thay thế đó là tham gia nhánh “chiến hữu” của IS tại Philippines là nhóm khủng bố Muhajideen.

Thế giới - Philippines và Hàn Quốc sẽ trở thành 'thị trường' mới nổi của IS?

Trong đoạn băng chiêu mộ thành viên, IS đã tung những hình ảnh bạo lực man rợ để phóng đại thêm sức mạnh của cả nhóm. Ảnh: Phil Star

Giám đốc nhóm tình báo chuyên theo dõi các hoạt động của IS (SITE), ông Rita Katz nhận định động thái lộ liễu này của IS là điều không mấy bất ngờ với giới quan sát quốc tế . Từ lâu, ông Katz đã lưu ý rằng nhóm phiến quân đã khẳng định sự mạng lưới của chúng có hiện diện ở Philippines.

Tướng Restituto Padilla, người phát ngôn quân đội Philippines kêu gọi người dân không nên chia sẻ và phát tán đoạn băng này rộng rãi. Ông Padilla còn nhấn mạnh nội dung đoạn băng của IS quá độc ác và vô nhân đạo. Trước thông tin trên, giới chức an ninh Philippines lại phủ nhận sự xuất hiện của phiến quân IS trong lãnh thổ quốc gia này.

Trong một diễn biến khác, CNN dẫn nguồn tin từ Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho hay IS đã thu thập thông tin, công bố danh sách những mục tiêu nằm trong “tầm ngắm” mà chúng chắc chắn sẽ tấn công. Trong đó có các căn cứ quân sự của Không quân Mỹ và liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO cùng những quốc gia có liên quan đến những cơ sở này.

Thế giới - Philippines và Hàn Quốc sẽ trở thành 'thị trường' mới nổi của IS? (Hình 2).

Quân đội Hàn Quốc diễn tập chống khủng bố.

Tình hình trên khiến Hàn Quốc tăng cường gắt gao các bi

Bạn đang đọc bài viết Philippines và Hàn Quốc sẽ trở thành 'thị trường' mới nổi của IS? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục