Philippines đang đo phản ứng của Trung Quốc về Biển Đông

12:30 02/09/2016

Cùng sự kiện

Thái độ thực sự của Philippines ra sao khi lúc thì “cứng rắn” lúc lại tưởng như bị “khuất phục” trước yêu sách của Trung Quốc?

Trước những diễn biến nóng lên từng ngày trong mối quan hệ của Trung Quốc và Philippines, thái độ và quan điểm của hai bên luôn thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế. Mới đây, Philippines cử cựu Tổng thống Fidel Ramos, một người có mối quan hệ hữu hảo với Bắc Kinh sang đàm phán với bà Phó Oánh, cựu Thứ trưởng Ngoại giao và hiện là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trung Quốc.

Thế giới - Philippines đang đo phản ứng của Trung Quốc về Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra thông điệp cứng rắn với Trung Quốc nếu xâm phạm biển đảo nước này ngày 24/8. (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa ra bình luận: “Chuyến đi của cựu Tổng thống Ramos tới Hồng Kông như một nỗ lực của Philippines nhằm giảm thiểu những căng thẳng giữa hai nước trong các tranh chấp hàng hải tại Biển Đông”. Nhưng sau cuộc gặp này, ông Ramos thông tin với báo chí cho thấy cả hai bên không hề thảo luận gì về những phán quyết ngày 12/7 của Tòa án trọng tài thường trực PCA.

“Cuộc gặp gỡ giữa Philippines và đại diện Trung Quốc chỉ đề cập tới việc tham gia hơn nữa giữa các bên nhằm xây dựng lòng tin và giảm thiểu căng thẳng để mở đường hợp tác toàn diện”, ông Ramos nhấn mạnh. Về phía Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng khẳng định: “Chúng tôi hy vọng cuộc trao đổi này có thể giúp Trung Quốc và Philippines cải thiện quan hệ”. Chính những tuyên bố trên hai phía đã khiến giới phân tích không hoài nghi khả năng Philippines đã “hạ gục” trước yêu sách của Trung Quốc.

Thế giới - Philippines đang đo phản ứng của Trung Quốc về Biển Đông (Hình 2).

Tuy nhiên đến ngày 24/8, Tổng thống Philipines bất ngờ cảnh báo Trung Quốc rằng “sẽ đổ máu” nếu Bắc Kinh toan tính xâm phạm chủ quyền của nước ông bằng quân sự. “Hiện tại giữa hai nước vẫn chưa có một quyết định thống nhát về phán quyết của PCA, nhưng sẽ đến lúc chúng ta cần phải có một sự “thống nhất với nhau”. Tôi khẳng định, nếu các bạn (Trung Quốc) tiến vào đây thì nhấ

Bạn đang đọc bài viết Philippines đang đo phản ứng của Trung Quốc về Biển Đông tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục