Phó giám đốc bệnh viện tặng bộ răng giả cho cụ ông bán vé số

12:22 10/10/2017

Phát hiện cụ ông 82 tuổi bán vé số không còn răng, Phó Giám đốc bệnh viện Răng Hàm Mặt (TP.HCM) mời về bệnh viện và tặng bộ răng giả.

Trong một lần tình cờ, bác sĩ (BS) Bùi Cao Phong, Phó Giám đốc bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM được cụ Lê Đình Phương (82 tuổi, quê tỉnh Phú Yên) mời mua vé số. Thấy cụ bị cụt một chân, lại tuổi cao còn đi bán vé số, BS. Phong hỏi thăm hoàn cảnh gia đình rồi mua ủng hộ 10 tờ vé số.

BS. Phong chia sẻ: “Khi nhìn thấy gương mặt của cụ Phương cười, tôi phát hiện cụ không còn răng. Sau khi hỏi thăm, biết cụ rất khó khăn trong việc nhai, tôi quyết định mời cụ đến đến bệnh viện Răng Hàm Mặt làm giấy tờ để được hỗ trợ bộ răng giả hoàn toàn miễn phí”.

Sức khỏe - Phó giám đốc bệnh viện tặng bộ răng giả cho cụ ông bán vé số

Cụ Phương cười tươi khi có hàm răng mới.

Ít hôm sau, cụ ông đến bệnh viện. Tại đây, cụ được BS lấy dấu hàm, đo đạc khung hàm, kích cỡ, màu sắc răng cần phục hình, kiểm tra và lấy dấu khớp cắn của bệnh nhân. Sau đó, cụ ông được lắp răng giả lên khung hàm để kiểm tra độ thích hợp giữa răng giả và nướu răng.

Vì chi phí răng sứ khá cao nên răng được lắp ráp cho cụ ông là răng nhựa. Tuy chất lượng không bằng răng sứ nhưng răng nhựa cũng có độ bền khá cao và có cảm giác rất thật, tháo lắp vệ sinh dễ… Sau khi hoàn tất các thủ tục, bệnh viện Răng Hàm Mặt hỗ trợ cụ làm mới 28 cái răng, tổng chi phí 8 triệu đồng.

BS. Phong cho biết, thấy cụ Phương tật nguyền, còn phải mưu sinh vất vả, hoàn cảnh gia đình khó khăn, đồng thời, nhìn hai hàm răng ông cụ không còn nên nảy ra ý định giúp cụ có hàm răng tháo lắp được.

Sức khỏe - Phó giám đốc bệnh viện tặng bộ răng giả cho cụ ông bán vé số (Hình 2).

BS. Bùi Cao Phong, Phó Giám đốc bệnh viện Răng Hàm Mặt (TP.HCM).

Chia sẻ về cảm nhận sau khi được lắp răng giả, cụ Phương cho biết, ban đầu lắp bộ răng giả, cụ có cảm giác cộm trong miệng, khó chịu, nói ngọng, tăng tiết nước bọt. Khoảng một tuần sau, cụ mới quen dần, ăn uống dễ dàng, nhai kỹ thức ăn, không còn tình trạng nuốt chửng như trước.

"Tôi hạnh phúc, bởi cuộc sống có những con người tốt bụng đến thế", cụ Phương cười khoe hàm răng sáng. Nhiều người không nghĩ đó là răng giả.

Được biết, cụ Phương quê ở Phú Yên vào TP.HCM mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo. Cụ bị cụt một chân, đi đứng khó khăn phải nhờ vào cặp nạng. Khuôn mặt cụ rất phúc hậu nhưng ấn tượng nhất là nụ cười giòn tan song không còn một chiếc răng. Cụ cho biết, cả hai hàm răng đã rụng hơn 10 năm nay nên việc ăn uống vô cùng khó khăn.

BS. Nguyễn Đức Minh, Giám đốc bệnh viện Răng Hàm Mặt, TP.HCM cho biết: “Bệnh nhân lớn tuổi, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, được xác nhận từ chính quyền địa phương đều được bệnh viện hỗ trợ miễn phí về răng hàm mặt. Một số dịch vụ miễn phí như khám bệnh, nhổ răng, làm răng giả tháo lắp, mổ hàm ếch... Từ năm 2004 đến nay, bệnh viện tiếp nhận hàng nghìn bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ miễn phí”.

Thắng Trần 

Bạn đang đọc bài viết Phó giám đốc bệnh viện tặng bộ răng giả cho cụ ông bán vé số tại chuyên mục Sức khỏe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục