Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị đại biểu APEC chia sẻ kinh nghiệm đầu tư y tế

Hà Nguyễn nguyenthanhha007@gmail.com

09:16 24/08/2017

Phát biểu định hướng cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang đối mặt với thách thức về sức khỏe con người.

Nằm trong khuôn khổ hội nghị SOM3 và các cuộc họp liên quan, cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, 5 Bộ trưởng và nhiều lãnh đạo bộ Y tế các nền kinh tế thành viên. Cuộc họp cũng thu hút gần 200 đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC và các tổ chức quốc tế.

Phát biểu định hướng cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang đối mặt với thách thức về sức khỏe con người. Ngoài ra, tình trạng già hóa dân số đang tăng và diễn biến nhanh. Việc đầu tư cho y tế là hết sức cần thiết và cấp bách, mọi người dân có quyền bình đẳng khi sử dụng các dịch vụ y tế với chất lượng tốt nhất.

Xã hội - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị đại biểu APEC chia sẻ kinh nghiệm đầu tư y tế

Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về y tế và kinh tế.

Về các nỗ lực của Việt Nam trong chăm sóc sức khỏe người dân, Phó Thủ tướng chia sẻ: “Việt Nam đã vận động được hơn 82% người dân tham gia bảo hiểm y tế Nhà nước và ký kết khoảng 16 triệu hợp đồng bảo hiểm với các công ty, tập đoàn khác. Chính phủ Việt Nam cũng dành một khoản tiền lớn để hỗ trợ người nghèo tham gia bảo hiểm”.

Xã hội - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị đại biểu APEC chia sẻ kinh nghiệm đầu tư y tế (Hình 2).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.

Nhằm góp phần nâng cao đóng góp của APEC đối với các nỗ lực toàn cầu về giảm bất bình đẳng trong chăm sóc sức khỏe, Phó Thủ tướng đề nghị cuộc họp thảo luận thực chất và chia sẻ kinh nghiệm trong đầu tư y tế.

Tham dự cuộc họp, Bộ trưởng bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, bảo hiểm y tế toàn cầu là một mục tiêu cụ thể trong các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs). Bộ trưởng cũng khẳng định, bảo hiểm y tế là nền tảng kết hợp các chương trình hành động vì sức khoẻ và phát triển.

Bộ trưởng đã nêu ra những tiêu chí quan trọng hướng tới bảo hiểm y tế toàn cầu như: Sử dụng nguồn lực tài chính một cách hiệu quả, chiến lược, thiết lập mô hình dịch vụ phù hợp, đề ra các quy định về chất lượng và an toàn dịch vụ y tế, nâng cao nhận thức của người dân…

Xã hội - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị đại biểu APEC chia sẻ kinh nghiệm đầu tư y tế (Hình 3).

Bộ trưởng bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến (bìa trái ảnh) tham dự cuộc họp.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh những thách thức trong việc huy động nguồn tài chính từ cộng đồng một cách hiệu quả. Theo đó, Bộ trưởng bộ Y tế Việt Nam đã đề nghị cuộc họp thảo luận về vấn đề này.

Ngoài ra, việc nghiên cứu và áp dụng các sáng kiến của Chính phủ và cộng đồng nhằm mở rộng diện tiếp cận với các dịch vụ y tế, thảo luận các sáng kiến hợp tác nhằm hiện thực hóa những mục tiêu đề ra trong lộ trình vì một châu Á - Thái Bình Dương khỏe mạnh đến năm 2020 cũng được Bộ trưởng chú trọng, đề nghị cuộc họp thảo luận.

Suốt cuộc họp, các đại biểu thảo luận các vấn đề về cải cách tài chính y tế vì sức khỏe cộng đồng hướng tới phát triển bền vững trong bối cảnh nhiều nền kinh tế thành viên đang đối mặt với các vấn đề như: Chi vượt ngân sách, y tế kém phát triển ở vùng sâu vùng xa..., đánh giá quá trình hoàn trả vốn đầu tư công trong y tế và triển khai các cơ chế tài chính y tế linh hoạt trong khu vực APEC.

Bạn đang đọc bài viết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị đại biểu APEC chia sẻ kinh nghiệm đầu tư y tế tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục