Phó Tổng thống Mỹ bỏ tiệc tối, né bắt tay đoàn Triều Tiên?

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

13:00 10/02/2018

Ông Pence đã không có bất kỳ động thái hữu nghị nào dù được xếp ngồi cách Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam và bà Kim Yo-jong chỉ một hàng ghế.

Tiêu điểm - Phó Tổng thống Mỹ bỏ tiệc tối, né bắt tay đoàn Triều Tiên?

Phó Tổng thống Mỹ chỉ ngồi cách hai nhân vật của Triều Tiên một hàng ghế.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã không dự tiệc tối khi ông được sắp xếp cùng bàn với Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong-nam. Ông Pence có khoảng thời gian ngắn gặp ông Kim nhưng cả hai dường như đã cố gắng để tránh trực tiếp đối mặt nhau, theo hãng tin Yonhap.

Sau đó Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay với em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Kim Yo-jong, tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông. Sự kiện thể thao này đang diễn ra trong bối cảnh căng thẳng xung quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Yong-nam cũng có cuộc tiếp xúc với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres trong bữa tiệc tối. Theo một phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc, ông Guterres nhắc lại một niềm hy vọng về tiến trình "phi hạt nhân hóa hòa bình" trên bán đảo.

Ban đầu, ông Pence và Kim Yong-nam được Tổng thống Moon Jae-in sắp xếp để gặp nhau trước lễ khai mạc ở Pyeongchang. Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ rời khỏi địa điểm tổ chức chỉ sau năm phút. Trong khi ông Moon và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đều bắt tay với ông Kim thì vị quan chức Mỹ lại không, nguồn tin từ các quan chức Hàn Quốc cho biết.

Tại lễ khai mạc, ông Pence, Kim Yo-jong và Kim Yong-nam được sắp xếp ngồi gần nhau chỉ cách vài mét.

Tại sự kiện này, Tổng thống Hàn Quốc nói ông hy vọng Thế vận hội mùa Đông sẽ được nhớ đến như "ngày khởi đầu của hòa bình". Ông Moon sẽ có cuộc đàm phán với phái đoàn Triều Tiên vào ngày 10/2,  theo Yonhap.

 

Bạn đang đọc bài viết Phó Tổng thống Mỹ bỏ tiệc tối, né bắt tay đoàn Triều Tiên? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục