Phòng chống ma túy thảo mộc: Cần lấp kín những kẽ hở nguy hiểm

11:00 23/07/2016

Trong lúc tội phạm với nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm "biến" Thủ đô thành địa bàn trung chuyển ma túy đi nước ngoài thì việc ngăn chặn, xử lý hành vi này lại lộ rõ những bất cập, đặc biệt là kẽ hở trong

Dấu hiệu bất thường

Đầu tháng 7/2016, khu vực tập kết hàng hóa vi phạm của Cục Chống buôn lậu thuộc Tổng Cục Hải quan tiếp nhận từ Ban chuyên án E316 gần 200 kiện hàng với trọng lượng khoảng hơn 2,5 tấn. Số hàng này là lá "Thiên đường", hay lá Khat, loại thảo mộc có thành phần Cathinone- một chất ma túy cực mạnh nằm trong danh mục các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội. Độc tính của lá Khat mạnh gấp nhiều lần ma túy đá “đá” và cocaine, mạnh gấp 500 lần các loại ma túy thông thường khác.

Nói về nghi vấn để đưa đến phát hiện loại ma túy lần đầu tiên "đánh" vào Việt Nam này, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan thành phố Hà Nội), ông Hoàng Minh Tú cho biết: Tháng 3/2016, khi soi chiếu hành lý, hàng hóa của các kiện hàng có vận đơn đến từ Etiopia, Kenia, Nam Phi, lực lượng hải quan Hà Nội đã thấy điểm bất thường là vì sao lại nhập khẩu hàng tấn chè vào Việt Nam, một trong năm nước xuất khẩu chè lớn nhất thế giới, rồi lại chia nhỏ, đóng gói, dán nhãn mác xuất khẩu đi các quốc gia khác như Australia, Hà Lan, Mỹ? Có gì bất thường trong những vận đơn này?

Lực lượng Hải quan Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đang thực hiện nhiệm vụ thông quan cho hàng hóa

Nghi vấn đó khiến lực lượng hải quan lặng lẽ thu thập, phân tích, xử lý thông tin và nhận thấy những dấu hiệu về một đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy có nguồn gốc thảo mộc từ nước ngoài vào Việt Nam. Cục Hải quan thành phố Hà Nội lập tức phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47 - Bộ Công an) lập chuyên án đấu tranh triệt phá. "Có tổng số 199 kiện với trọng lượng khoảng hơn 2,5 tấn vận chuyển vào Hà Nội theo đường Bưu chính Quốc tế và đường hàng không. Tất cả các mẫu mà Hải quan gửi giám định tại Viện Khoa học hình sự đều cho thấy

Tag: ma túy
Bạn đang đọc bài viết Phòng chống ma túy thảo mộc: Cần lấp kín những kẽ hở nguy hiểm tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục