TP.HCM: Phụ huynh “dầm mưa” chờ con thi môn cuối cùng trong ngày thi đầu tiên

Văn Thi vanthidspl@gmail.com

16:34 02/06/2018

Ngày 2/6, nhiều khu vực tại TP.HCM mưa to. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn đứng trước cổng trường, "dầm mưa" chờ đợi các thí sinh hoàn tất môn thi cuối cùng trong ngày thi đầu tiên.

Thời gian làm bài thi của các thí sinh rất dài. Có những môn thời gian thi kéo dài 120 phút và bắt đầu từ rất sớm. Tuy nhiên, khi các thí sinh đã bắt đầu giờ làm bài, nhiều phụ huynh vẫn nán lại cổng trường hoặc lên vỉa hè lặng lẽ chờ con.

Sáng nay (2/6), hơn 87.000 thí sinh đã bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM. Hồi hộp, lo lắng là tâm trạng chung của các thí sinh và cả phụ huynh. Dù quy chế tuyển sinh ghi rất rõ nhưng do những áp lực thi cử, một số thí sinh vẫn quên mang giấy báo dự thi, mặc sai đồng phục nên không thể vào phòng thi. Các thí sinh này buộc phải nhờ phụ huynh về nhà lấy các giấy tờ cần thiết.

Trong suốt thời gian thí sinh làm bài thi, nhiều phụ huynh tranh thủ ngồi uống nước tại các quán cà phê hay đứng dưới tán cây ở trước cổng trường chờ đợi. Hôm nay, tại TP.HCM có mưa to. Việc phải dầm mưa trong thời gian chờ đợi khá dài nên nhiều phụ huynh tỏ ra khá mệt mỏi.

Giáo dục - TP.HCM: Phụ huynh “dầm mưa” chờ con thi môn cuối cùng trong ngày thi đầu tiên

Khuôn mặt thẫn thờ, trầm tư của một người mẹ đang đứng ngoài cổng trường chờ đợi con thi xong môn cuối của ngày thi đầu tiên.

Anh Nguyễn Ngọc Cột (ngụ phường 16, quận Gò Vấp) có con đang dự thi ở điểm trường THCS Quang Trung (quận Gò Vấp) chia sẻ: “Hôm nay tôi phải xin nghỉ làm một ngày để đưa con đi thi. Dù không được nghỉ làm tôi cũng phải nghỉ, đưa con đi để ủng hộ tinh thần cho cháu. Thử nghĩ xem, bạn bè trang lứa thi xong, ai cũng có ba mẹ đứng đợi sẵn để động viên, con mình ra không thấy ai sẽ rất tủi thân. Tôi không muốn con mình đã mang áp lực thi cử rồi thi xong lại hụt hẫng như vậy. Phận làm cha tôi không thể nào làm vậy được, cháu đang còn rất nhỏ.”

Anh Cột nói tiếp: “Phụ huynh nên theo dõi năng lực của con mình, để cùng còn bàn bạc chọn trường cho đúng. Con tôi chỉ là một học sinh khá nên tôi khuyên cháu nguyện vọng 1 vào trường THPT Nguyễn Công Trứ ở quận Gò Vấp, trường này vừa sức với cháu".

Giáo dục - TP.HCM: Phụ huynh “dầm mưa” chờ con thi môn cuối cùng trong ngày thi đầu tiên (Hình 2).

Phụ huynh đọc những thông tin chiêu sinh của các trường THPT được phát trong khi chờ đợi con thi xong.

Giáo dục - TP.HCM: Phụ huynh “dầm mưa” chờ con thi môn cuối cùng trong ngày thi đầu tiên (Hình 3).

Một phụ huynh khác cũng đang chăm chú vào tờ giấy chiêu sinh để giết thời gian.

Giáo dục - TP.HCM: Phụ huynh “dầm mưa” chờ con thi môn cuối cùng trong ngày thi đầu tiên (Hình 4).
Một vài phụ huynh nhìn theo khi thí sinh bước vào phòng thi.
Giáo dục - TP.HCM: Phụ huynh “dầm mưa” chờ con thi môn cuối cùng trong ngày thi đầu tiên (Hình 5).
Sự mệt mỏi và lo lắng, thể hiện rõ trên khuôn mặt của phụ huynh thí sinh.
Giáo dục - TP.HCM: Phụ huynh “dầm mưa” chờ con thi môn cuối cùng trong ngày thi đầu tiên (Hình 6).
Dù trời mưa nhưng nhiều phụ huynh vẫn mang áo mưa đứng đợi các con trước địa điểm thi.
Giáo dục - TP.HCM: Phụ huynh “dầm mưa” chờ con thi môn cuối cùng trong ngày thi đầu tiên (Hình 7).
Nóng lòng vì chờ đợi quá lâu, một phụ huynh đã ngó vào bên trong điểm thi.
Giáo dục - TP.HCM: Phụ huynh “dầm mưa” chờ con thi môn cuối cùng trong ngày thi đầu tiên (Hình 8).
Nhiều phụ huynh ngồi kể chuyện cho nhau nghe bên quán nước trong khi chờ đợi.
Giáo dục - TP.HCM: Phụ huynh “dầm mưa” chờ con thi môn cuối cùng trong ngày thi đầu tiên (Hình 9).
Một số phụ huynh chụp lại lịch thi trước điểm thi để tiện theo dõi thời gian hơn.

Chị Nga (ngụ ở phường 11, quận Gò Vấp) cũng bỏ việc kinh doanh trong ngày hôm nay để đến ủng hộ con mình. Chị nói: “Ngồi ở nhà bán không yên tâm được, nên tôi đóng của một bữa để ra ủng hộ, tiếp sức cho cháu. Ngày hôm nay, tôi dậy rất sớm để làm đồ ăn sáng cho cháu. Bên cạnh đó, tôi chuẩn bị quần áo, dụng cụ, phiếu dự thi... cho con. Tôi sợ cháu vì áp lực thi cử lại quên, không được vào thi".

Giáo dục - TP.HCM: Phụ huynh “dầm mưa” chờ con thi môn cuối cùng trong ngày thi đầu tiên (Hình 10).
Toàn cảnh phụ huynh đứng trước điểm thi đợi con thi xong.

Chị Nga khá lo lắng vì năm nay lượng thí sinh quá đông, tỉ lệ chọi rất là cao. Chị cũng theo dõi tình hình, năng lực của con nên cùng con quyết định chọn nguyện vọng 1 vào trường THPT Nguyễn Công Trứ. Nếu không được, con chị sẽ qua nguyện vọng 2 là trường THPT Trần Hưng Đạo.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Phụ huynh “dầm mưa” chờ con thi môn cuối cùng trong ngày thi đầu tiên tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục