'Phù phép' đường bằng axit, chủ xưởng cũng không dám... nếm

16:44 24/05/2015

Khi được hỏi gia đình bà Châu có dùng loại đường do mình sản xuất trong sinh hoạt hàng hay không, bà Châu im lặng, rồi nói chỉ bán cho các nơi chứ người nhà không ăn.

Pháp luật - 'Phù phép' đường bằng axit, chủ xưởng cũng không dám... nếm

Số đường được "phù phép" sang màu vàng bắt mắt.

Mới đây, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận cho biết tin tức đã bắt quả tang cơ sở của bà Lý Lệ Châu (52 tuổi, ngụ tổ 7, khu phố 6, P. Đức Long, TP. Phan Thiết, Bình Thuận) đang sản xuất đường vàng bằng hóa chất công nghiệp độc hại. Theo quan sát, nơi sản xuất đường mà bà Châu đang làm được đặt gần khu vực nhà vệ sinh của bến xe Nam Phan Thiết. Bên trong cơ sở này, những bao đường cũng được đặt gần nhà vệ sinh. Các vật dụng khác dùng cho quy trình sản xuất được để vương vãi dưới nền nhà cáu bẩn.

Trước đó, lực lượng trinh sát đã theo dõi hoạt động của cơ sở này và có được những bằng chứng xác đáng. Theo đó, cơ sở này đã bán đường được sản xuất với quy trình độc hại cho một cán bộ công an. Tuy nhiên, cán bộ công an chính là người đang thực hiện quy trình điều tra. Người của cơ sở này hoàn toàn không biết điều đó nên đã thoải mái giao dịch.

Cơ sở của bà Lý Lệ Châu mua đường cát trắng về trộn với axit photphoric (H3PO4), nước và hóa chất để đường thành màu vàng óng, mang đi bán cho các quán cà phê, tiệm ăn. Với kiểu làm này, đường được sản xuất ra có màu vàng óng ánh rất đẹp, dẻo, tăng trọng lượng. Lực lượng chức năng đã thu giữ 150kg đường màu vàng tang vật cùng 18kg axit photphoric.

Được biết, đường trắng (giá 13.000 đồng/kg) sau khi “phù phép” thành đường màu vàng sẽ được bán cho các đầu mối ở TP. Phan Thiết, rồi được đưa đi bán khắp nơi với giá khoảng 15.500 đồng/kg.

Axit photphoric là hóa chất công nghiệp chuyên dùng để tẩy rửa , không nằm trong danh mục được cho phép dùng để chế biến thực phẩm. Một cán bộ tham gia xử lý cho biết: “Loại đường được sản xuất bằng axit photphoric khi đi vào cơ thể con người sẽ gây nguy hại. nên cơ sở này đáp ứng nhu cầu đó. Chúng tôi khuyến cáo người dân khi mua đường màu vàng hãy c

Bạn đang đọc bài viết 'Phù phép' đường bằng axit, chủ xưởng cũng không dám... nếm tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục