Phụ tá kỳ cựu của Kim Jong-un đã bí mật tới Bắc Kinh

14:49 31/05/2016

Yonhap ngày 31/5 đưa tin cho biết, Ri Su-yong, một trong những quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên đã bất ngờ đến thăm Trung Quốc.

Yonhap cho biết, ông Yonhap ngày 31/5 đưa tin cho biết, Ri Su-yong, một trong những quan chức cao cấp nhất của Triều Tiên đã bất ngờ đến thăm Trung Quốc.

Thế giới - Phụ tá kỳ cựu của Kim Jong-un đã bí mật tới Bắc Kinh

Ri Su-yong. Ảnh Yonhap.

Ông Ri Su-yong là ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân ủy Triều Tiên và là một quan chức có quan hệ khá gần gũi với lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Yonhap, Ri Su-yong đã đến sân bay quốc tế ở thủ đô Bắc Kinh. An ninh ở sân bay này được thắt chặt trong quá trình đón tiếp nhà ngoại giao này.

Ri Su-yong giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên trước khi được bổ nhiệm vào vị trí mới trong Bộ Chính trị trong Đại hội đảng hồi đầu tháng này.

Ông Ri Su-yong dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với giới chức Trung Quốc, nguồn tin tại Bắc Kinh nói với Yonhap.

Chuyến thăm đánh dấu mốc lần đầu tiên một quan chức cấp cao Triều Tiên tới thăm Trung Quốc, láng giềng đồng thời minh kinh tế và chính trị, ngoại giao lớn nhất của Bình Nhưỡng kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ tư bất chấp sự lên án của Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế.

Quan hệ chính trị giữa Triều Tiên và Trung Quốc gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây sau khi Bắc Kinh công khai lên tiếng phản đối tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo AFP, Ri Su-yong là một nhà ngoại giao kỳ cựu, từng làm việc tại nhiều quốc gia. Ông từng là người bảo trợ cho lãnh đạo Kim Jong-un trong những năm theo học tại Thụy Sỹ.

Hiện phía Bình Nhưỡng và Bắc Kinh chưa lên tiếng xác nhận hay phủ nhận báo cáo trên của phía Hàn Quốc.

Hoàng Hải

Bạn đang đọc bài viết Phụ tá kỳ cựu của Kim Jong-un đã bí mật tới Bắc Kinh tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục