Phú Yên: Dân 'khát' bởi các công trình 'bịt' mạch nước ngầm?

14:30 31/10/2015

Lợi dụng địa hình thấp, người dân 1 số thôn ở Phú Yên đào giếng ở mạch nước rồi bắt đường ống dẫn nước về nhà, nhưng từ khi có các công trình về đây, dân kêu "khát" vì công trình "bịt" mạch nước ngầm.

Hệ thống cấp nước tự chảy

Đó là hoàn cảnh chung của bà con nông dân ở thôn Tân Lập, xã An Mỹ; thôn Phú Sơn, xã An Thọ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Do điều kiện địa hình thấp hơn so với các vùng khác nên người dân ở đây tận dụng dựa vào tác động của trọng lực để đưa nước từ nguồn (nước ngầm mạch lộ hoặc nước mặt từ các khe suối...) về nhà thông qua hệ thống đường ống nước.

Được biết bà con ở đây dùng loại ống nhựa PVC để đưa nước về, mỗi ống có đường kính từ 1-3cm. Hệ thống ống dẫn được bà con chia thành đoạn ngắn và để bắt nước người dân dùng hơi hút lên. Hệ thống đường ống được bắt nằm dọc hai bên đường hoặc treo trên cây tiện cho việc quan sát khi ống bể, cho nước chảy về thuận lợi.

Kinh doanh - Phú Yên: Dân 'khát' bởi các công trình 'bịt' mạch nước ngầm?

Hệ thống đường ống dẫn nước được mắc trên cây để thuận lợi cho nước chảy.

Tại thôn Tân Lập, mỗi hộ dân chủ động đào giếng ngay tại mạch nước lộ và bắt đường ống dẫn về nhà. Đa phần, các giếng nước được đào hai bên trục đường ĐT643.

Ông Võ Tấn Hiệp (45 tuổi, trưởng thôn) cho biết: “Cả thôn có 100 hộ nhưng không hộ nào có giếng tại nhà, tất cả đều sử dụng nước từ nguồn này để sinh hoạt. Xã đã có dự án xây dựng bể nước lớn phục vụ cho cả thôn với kinh phí 150 triệu đồng tại khu vực giếng Ông Vẻo nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được vì không có kinh phí”.

Còn thôn Phú Sơn, chính quyền địa phương cũng sử dụng hệ thống cấp nước tự chảy để cung cấp cho nhân dân. Hiện tại, thôn đang khoan 1 giếng tập thể đầu nguồn và cải tạo 3 hệ thống cấp nước tự chảy để phục vụ cho 155 hộ dân.

Kinh doanh - Phú Yên: Dân 'khát' bởi các công trình 'bịt' mạch nước ngầm? (Hình 2).

Giếng nước do người dân thôn Tân Lập tự đào hai bên đường ĐT643 đã cạn.

“Nếu nước nguồn không bị khô hoặc đứt mạch thì nước có thể sử dụng quanh năm. Tuy nhiên, đườ

Bạn đang đọc bài viết Phú Yên: Dân 'khát' bởi các công trình 'bịt' mạch nước ngầm? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục