Phú Yên: Nông dân ồ ạt phá mía, sắn để trồng tiêu

10:57 07/10/2015

Việc tự phát chuyển đổi sẽ làm cho người nông dân phải đối mặt nhiều rủi ro tiềm ẩn như sâu bệnh, thị trường tiêu thụ… Chính quyền khó quản lý.

Tin tức mới nhận, những ngày này, đi khắp các vườn rẫy ở xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đều nhận thấy cảnh nông dân tất bật đào hố, dựng trụ để trồng hồ tiêu.

Giá hồ tiêu có thời điểm lên tới 230.000 đồng/kg. Trong khi đất đai ngày càng cằn cỗi; mía, sắn có năng suất thấp khiến cho nhiều hộ dân ở Sơn Long ồ ạt chuyển sang trồng tiêu, bất chấp khuyến cáo của ngành nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Quyến (46 tuổi) ở thôn Suối Phèn, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa cho biết ông đã phá bỏ 7 sào mía để trồng 1500 trụ tiêu với tổng kinh phí là 285 triệu đồng. Hỏi sao lại phá bỏ mía để trồng tiêu, vợ ông cho hay: “Đất ở đây rất xấu lại xa nguồn nước nên vợ chồng tôi phá mía. Hơn nữa giá tiêu cao như vậy nên chúng tôi cũng ham”.

Vì rớt giá nên ông Phạm Văn Thành (45 tuổi) ngụ cùng địa chỉ trên đã chặt bỏ 7 sào cà phê để trồng 1300 trụ tiêu với kinh phí 260 triệu đồng. Ông khẳng định: “Tiêu có rớt giá xuống 50.000 đồng/kg vẫn có lời hơn. Vì đất ở đây không hợp, cà phê không đạt năng suất để lại chỉ phí đất”.

Kinh doanh - Phú Yên: Nông dân ồ ạt phá mía, sắn để trồng tiêu

Tiêu là loại cây đòi hỏi kỹ thuật cao

Bà Lê Thị Tâm Loan (58 tuổi) chia sẻ: “Người trồng tiêu tiên phong và có thu nhập cao tại địa phương là hộ ông Đào Văn Toàn. Năm vừa rồi gia đình ông thu hoạch 2 tấn hồ tiêu đạt 400 triệu đồng. Chúng tôi thấy vậy nên trồng theo, nhưng kinh phí đầu tư cao nên chỉ trồng với qui mô nhỏ rồi từ từ mở rộng ra. Hiện tại nhà tôi trồng 700 trụ. Trong đó, trồng mới 500 trụ”.

Báo cáo tại Hội nghị Thường niên của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam ngày 8/5/2015, Chủ tịch Hiệp hội ông Đỗ Hà Nam cho biết: Giá hồ tiêu trong nước và xuất khẩu còn tiếp tục cao trong vài năm tới do nguồn cung thấp hơn nhu cầu, nhưng sau đó thị trường có thể sụp đổ nếu nông dân tiếp tục ồ ạt trồng tiêu như hiện nay. Theo ông Nam, diện tích trồng tiêu cả nước hiện đã trên 80.000ha, vượt 30.

Bạn đang đọc bài viết Phú Yên: Nông dân ồ ạt phá mía, sắn để trồng tiêu tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục