Xét xử vụ VN Pharma

Phúc thẩm vụ VN Pharma: Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, điều tra lại

Công Thư congthu1106@gmail.com

10:27 30/10/2017

Cùng sự kiện

Ngày 30/10, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP.HCM, hủy toàn bộ bàn án sơ thẩm vụ VN Pharma để điều tra, xét xử lại.

Theo HĐXX, bản án sơ thẩm chưa phản ánh đúng bản chất vụ án, bỏ lọt người, lọt hành vi phạm tội. Hành vi của các bị cáo trong vụ án cần phải được xem và đánh giá toàn diện trong mối quan hệ với các chứng cứ khác. Cần thiết phải giám định lại lô thuốc H-Capita 500mg là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng để đảm bảo xác định đúng bản chất vụ án, tội danh, trên cơ sở đó mới có đường lối xử lý vụ án đúng pháp luật.

HĐXX nhận định, trong vụ án này, Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc công ty VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) đã bàn bạc từ việc xây dựng hồ sơ đến việc nhập và tiêu thụ lô thuốc.

Hồ sơ điều tra - Phúc thẩm vụ VN Pharma: Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, điều tra lại

Hai bị cáo Hùng, Cường trong phiên tòa sáng 30/10.

Để có đầy đủ thủ tục nhập khẩu, Cường đã cung cấp một loạt giấy tờ chứng nhận giả xuất xứ lô hàng. Bị cáo Hùng và Cường biết rõ, làm và sử dụng các giấy tờ giả, con dấu giả để nộp cho cục Quản lý Dược để được cấp phép nhập khẩu. Hành vi trên có dấu hiệu tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nhưng cấp sơ thẩm không điều tra, truy tố và xét xử Cường, Hùng và 4 thuộc cấp là bỏ lọt tội phạm.

Việc truy tố, xét xử đối với các bị cáo về hành vi buôn lậu là không phản ánh đúng mức độ, hành vi phạm tội của các bị cáo. Thế nên, cần thiết phải điều tra, xét xử lại đối với các bị cáo để đảm bảo tuyên các bị cáo một bản án đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật.

Giám định của bộ Y tế về việc thuốc H-Capita là thuốc “không dùng chữa bệnh cho người” còn nhiều mâu thuẫn. Bên cạnh đó, cục Quản lý Dược giám định chính lô hàng mình cấp phép là không khách quan. Do đó, cần thiết phải giám định lại lô thuốc nhập khẩu bằng một hội đồng giám định mới.

Đối với hành vi bỏ lọt người phạm tội, lọt hành vi phạm tội: Để có thể nhập lô thuốc H-Capita về Việt Nam, bị cáo Cường đã làm giả các loại giấy tờ của công ty nước ngoài để đưa cho Hùng thuê người viết hồ sơ kỹ thuật thuốc để nhập khẩu. Với việc môi giới, làm giả các loại giấy tờ, Cường thu lợi bất chính 1,2 tỷ đồng.

Bị cáo Hùng dù biết các giấy tờ giả nhưng vẫn chỉ đạo thuộc cấp, thuê người viết hồ sơ thuốc để trình cục Quản lý Dược nhập khẩu thuốc. Bên cạnh 2 bị cáo Cường và Hùng, các bị cáo Phan Cẩm Loan, Bùi Ngọc Duy cũng có dấu hiệu làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nên cần phải điều tra, làm rõ hành vi của các bị cáo này về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, tránh bỏ lọt hành vi phạm tội.

Ngoài ra, 3 cá nhân khác gồm ông Phan Xuân Thiện (Phó Tổng Giám đốc VN Pharma), bà Hoàng Trúc Vy (nhân viên phòng Nghiên cứu phát triển công ty VN Pharma) và ông Nguyễn Quang Huy có dấu hiệu đồng phạm nên cần phải điều tra, làm rõ để xử lý chung trong một vụ án.

Đối với sai phạm của cục Quản lý Dược, việc các bị cáo trong vụ án sử dụng hồ sơ, tài liệu giả để nhập khẩu thành công hàng loạt các loại thuốc mà không bị phát hiện là do thiếu sự kiểm tra, tác trách của cục Quản lý Dược.

Quy trình nhập khẩu thuốc H-Capita có nhiều biểu hiện thiếu sót. Cụ thể, việc truy xuất nguồn gốc thuốc, kiểm tra sự tồn tại của công ty Helix Canada, theo đại diện bộ Y tế trả lời trước tòa là bắt buộc nhưng cục Quản lý Dược không làm điều này nên hồ sơ giả không bị phát hiện.

Hồ sơ điều tra - Phúc thẩm vụ VN Pharma: Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, điều tra lại (Hình 2).

Hùng, Cường được áp giải đến phiên tòa.

Về biên bản thẩm định hồ sơ cho phép nhập thuốc từ công ty dược nước ngoài có 3/10 chuyên gia không ký tên, quy định của bộ Y tế, nếu chuyên gia không ký tên thì phải nêu lý do tại sao không ký nói nếu không ký. Trong khi đó, cục Quản lý Dược nói không cần thiết tất cả các chuyên gia đều phải ký là không phù hợp.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Cường có cung cấp cho HĐXX giấy chứng nhận cho phép công ty Helix hoạt động tại Việt Nam, cùng giấy ủy quyền do ông Raymundo ký cho phép Cường đại diện cho công ty này tại Việt Nam. Tuy nhiên, ngày 30/9/2014, bộ Ngoại giao có văn bản trả lời công ty Helix không có thật. Ngoài ra, con dấu của công ty Helix thu giữ được tại công ty VN Pharma là con dấu giả nên cần thiết phải xem xét, điều tra làm rõ.

Về vật chứng của vụ án, tại phiên tòa, 2 bị cáo Cường và Hùng thừa nhận đã bàn bạc với nhau để nâng khống giá thuốc lên 157 tỷ đồng. Cần phải làm rõ số tiền này đang ở đâu, chi cho ai, bởi đây là vật chứng của vụ án.

Cần điều tra làm rõ số tiền 7,5 tỷ đồng mà các bị cáo khai là tiền chi hoa hồng cho bác sĩ. Như vậy cần điều tra làm rõ số tiền này chi hoa hồng cho những lô thuốc nào. Nếu chi cho lô thuốc 9.300 hộp H-Capita 500mg Caplet thì không phù hợp. Bởi, tiền mua thuốc thấp hơn tiền chi hoa hồng. Mâu thuẫn này cần được làm rõ.

Từ những căn cứ này, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP.HCM, hủy toàn bộ bàn án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại. Duy trì lệnh bắt tạm giam đối với 2 bị cáo Cường và Hùng để đảm bào việc điều tra được khách quan.

Bạn đang đọc bài viết Phúc thẩm vụ VN Pharma: Hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, điều tra lại tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục