Politico: Tổng thống Trump đến Việt Nam là lời cam kết gắn bó giữa hai nước

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

20:00 10/11/2017

Không chỉ là nhà lãnh đạo tài ba của nước Mỹ, ông Trump từng nổi tiếng ở Việt Nam từ rất lâu dưới vai trò "bậc thầy kinh doanh vĩ đại".

Tiêu điểm - Politico: Tổng thống Trump đến Việt Nam là lời cam kết gắn bó giữa hai nước

Tổng thống Trump rất nổi tiếng ở Việt Nam trong vai trò một nhà kinh doanh bậc thầy.

Giống như chuyến thăm của cựu Tổng thống Barack Obama vào năm 2016, nhiều người Việt Nam háo hức chào đón Tổng thống Donald Trump đến tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á -Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng và có cuộc gặp chính thức với Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng quan chức Việt Nam tại Hà Nội, tạp chí Politico nhận xét.

Theo Politico, trước khi trở thành tổng thống, ông Trump đã rất nổi tiếng ở Việt Nam trong vai trò một doanh nhân thành công.

Nhiều tác phẩm của nhà lãnh đạo 71 tuổi, trong đó có The Art of the Deal , Never Give Up and Crippled America: How to Make America Great Again, đã được dịch sang tiếng Việt cùng một số ấn phẩm sách mô tả ông như một “bậc thầy kinh doanh vĩ đại”.

“Mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam đã bước vào một giai đoạn mới, khi chiến tranh đã lùi sâu thay vào đó là những cơ hội mới về hợp tác" – bà Trần Lệ Thuỳ, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Truyền thông và Phát triển trả lời phỏng vấn trên Politico.

Các nhà quan sát đánh giá chuyến thăm của Tổng thống Trump là dấu mốc lần đầu tiên hai đời Tổng thống Mỹ đến Việt Nam trong hai năm liên tiếp. Điều này cho thấy sự quan tâm lớn của Washington với đối tác Đông Nam Á.

Giáo sư Nguyễn Thị Thanh Thủy, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu châu Mỹ tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội cho biết có những kỳ vọng về bài phát biểu của Tổng thống Trump sẽ làm rõ định hướng của Mỹ về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và trong quan hệ chặt chẽ và sâu sắc hơn với Việt Nam.

“Tôi nghĩ tất cả các nước trong khu vực đều mong đợi sự hợp tác sâu rộng đối với Mỹ”, tạp chí chuyên về các vấn đề châu Âu dẫn lời bà Thủy.

Tờ Politico đánh giá, Mỹ luôn coi Việt Nam là một đối tác chiến lược ngày càng quan trọng trong nhiều lĩnh vực, từ an ninh cho đến kinh tế.

Chuyến thăm năm 2016 của Tổng thống Obama càng chứng minh rõ ràng hơn lập trường của Washington đối với người bạn đến từ châu Á.

Không chỉ là một phần không thể thiếu trong chiến lược “xoay trục châu Á” của chính quyền Obama, Mỹ cũng chính thức tuyên bố bãi bỏ cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam, qua đó giúp quan hệ 2 nước bình thường hóa hoàn toàn.

Chuyến thăm Nhà Trắng hồi tháng 5 vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dưới tư cách nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên gặp mặt tân Tổng thống Mỹ đã cho thấy nỗ lực nhằm tăng cường mối quan hệ Mỹ-Việt không bao giờ dừng lại, tạp chí Politico khẳng định.

“Tôi rất vui mừng khi Tổng thống Trump đến Việt Nam”, Nguyễn Văn Hải, 20 tuổi, một nhân viên cửa hàng Domino Pizza chia sẻ với Politico. 

Bạn đang đọc bài viết Politico: Tổng thống Trump đến Việt Nam là lời cam kết gắn bó giữa hai nước tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục