Putin: Tập Cận Bình là người bạn tốt, đối tác tin cậy

14:22 25/06/2016

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc là "động lực tích cực cho mối quan hệ song phương" và "một người bạn rất tốt, một đối tác tin cậy".

Tờ Russia Beyond The Headlines đưa tin cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/6 sẽ thăm chính thức Trung Quốc hai ngày.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã trước thềm chuyến thăm, nhà lãnh đạo Nga đã bày tỏ lời cám ơn đối với đối tác Trung Quốc về sự sẵn sàng hợp tác thúc đẩy cấu trúc thương mại Nga-Trung "chặt chẽ hơn", mối quan hệ đối tác chiến lược sâu sắc hơn.

Xã hội - Putin: Tập Cận Bình là người bạn tốt, đối tác tin cậy

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải).

Khi được hỏi về ấn tượng về Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Nga cho rằng nhà lãnh đạo Trung Quốc là "động lực tích cực cho mối quan hệ song phương" và "một người bạn rất tốt, một đối tác tin cậy".

Mặc dù chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh Nga-Trung chưa được công bố, nhưng các chuyên gia tại Hội đồng Đối ngoại Quốc tế Nga, dự kiến các nhà lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận về việc tăng cường hơn nữa hợp tác song phương về thương mại, phát triển kinh tế, đầu tư, nghiên cứu, công nghệ và văn hóa.

Ngoài ra, chương trình bao gồm các vấn đề về hợp tác và tương tác trong các tổ chức đa phương và khu vực, gồm Liên Hợp Quốc, BRICS và G20. Một chủ đề khác của các cuộc thảo luận có thể bao gồm thỏa thuận đạt được trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) về hợp tác thương mại trong máy móc và công nghệ cao.

Theo Sergey Lousianin, quyền giám đốc Viện Nghiên cứu Viễn Đông tại Viện khoa học Nga, chuyến công du lần này cung cấp một cơ hội giúp hai nước vượt qua cấp độ thấp của hợp tác kinh tế song phương, tăng cường liên kết đầu tư giữa các khu vực của hai nước, thảo luận về hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống như năng lượng, công nghiệp, công nghệ cao, an ninh mạng, không gian, ngân hàng và cơ sở hạ tầng.

Đội ngũ tháp tùng Tổng thống Putin trong chuyến thăm Trung Quốc lần này khá lớn, gồm các Bộ trưởng, các

Bạn đang đọc bài viết Putin: Tập Cận Bình là người bạn tốt, đối tác tin cậy tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục