Qatar đổ thêm dầu vào ngọn lửa vùng Vịnh bằng tuyên bố bất ngờ

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

20:15 24/08/2017

Qatar bất ngờ tuyên bố phục hồi quan hệ ngoại giao đầy đủ với Iran. Bước đi này sẽ khiến các nước Ả Rập cảm thấy "nóng mắt".

Qatar tuyên bố sẽ phục hồi quan hệ ngoại giao đầy đủ với Iran hôm 24/8, bất chấp yêu cầu ngược lại từ các quốc gia Ả Rập đang thực hiện cuộc vây hãm ngoại giao với quốc gia này gần 3 tháng qua.

Tiêu điểm - Qatar đổ thêm dầu vào ngọn lửa vùng Vịnh bằng tuyên bố bất ngờ

Qatar vẫn quyết định nối lại ngoại giao với Iran.

Bộ Ngoại giao Qatar cho biết, Đại sứ của nước này sẽ quay trở lại Tehran, bất chấp trong tối hậu thư của các nước vùng Vịnh yêu cầu Doha phải chấm dứt hẳn quan hệ ngoại giao với Iran, để đổi lại việc dừng bị phong tỏa.

“Qatar bày tỏ nguyện vọng tăng cường quan hệ song phương với nước Cộng hòa Hồi giáo Iran trong tất cả các lĩnh vực”, một tuyên bố của bộ Ngoại giao Qatar cho biết.

Trong thông báo về quyết định của mình, Qatar không đề cập đến cuộc khủng hoảng ngoại giao với các quốc gia vùng Vịnh vẫn sôi sục kể từ tháng 6.

Hậu quả là Doha bị cô lập các tuyến đường bộ, đường biển và đường hàng không bởi những người láng giềng.

Qatar từng rút Đại sứ của mình về nước vào đầu năm 2016 như một động thái thể hiện tình đoàn kết với Saudi Arabia cùng các nước Ả Rập.

Tuy nhiên, động thái mới này được cho là lời đáp trả cứng rắn đến những đồng minh từng một thời thân thiết.

“Qatar đã cho thấy họ sẽ đi theo một hướng khác”, Kristian Coates Ulrichsen, một nhà nghiên cứu tại viện Chính sách công tại Đại học Rice (Mỹ) nói.

Bên cạnh đó, ông này cũng cho rằng: “Động thái này là bước đi theo tính toán để củng cố quan điểm Qatar sẽ không cúi đầu trước áp lực khu vực”.

Mặc dù triệu hồi Đại sứ của mình về năm 2016, Iran và Qatar vẫn duy trì quan hệ thương mại có giá trị khá lớn. Qatar và Iran chia sẻ một mỏ khí thiên nhiên khổng lồ ngoài khơi, được gọi là South Pars Field.

Kể từ khi tranh chấp ngoại giao với các quốc gia Ả Rập bắt đầu vào tháng 6, Iran đã gửi nhiều lô hàng thực phẩm tới Qatar. Iran cũng chỉ trích cuộc khủng hoảng do Saudi Arabia gây ra khiến cho Trung Đông càng thêm rối loạn.

Hiện vẫn chưa có phản ứng từ các quốc gia Ả Rập tẩy chay Qatar.

Trước đó hôm 23/8, quốc gia Trung Phi Chad tuyên bố sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Doha, cáo buộc Qatar cố gắng gây mất ổn định với những tác động từ nước láng giềng Libya.

Bạn đang đọc bài viết Qatar đổ thêm dầu vào ngọn lửa vùng Vịnh bằng tuyên bố bất ngờ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục