Quà Tết tiền tỷ khó phát hiện nếu người nhận, người đưa không nói

Đỗ Thơm dothom1712@gmail.com

06:57 01/01/2018

“Việc biếu quà Tết 10 tỷ đồng như bị can trong vụ OceanBank khai cũng phải qua điều tra mới biết được. Còn nếu tặng quà, nhận quà thì không ai biết được khi cả người nhận và người đưa không ai nói”, Cục trưởng cục Chống tham nhũng nói.

Xã hội - Quà Tết tiền tỷ khó phát hiện nếu người nhận, người đưa không nói

Ông Phạm Trọng Đạt: “Khó phát hiện nếu người đưa, người nhận quà Tết không nói”. Ảnh: Đỗ Thơm

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho rằng, thực tế, việc biếu quà Tết 10 tỷ đồng như bị can trong vụ OceanBank khai cũng phải qua điều tra mới biết được. Còn nếu tặng quà, nhận quà thì không ai biết được khi cả người nhận và người đưa không ai nói.

“Điều tra mới làm rõ được biến tướng này thông qua việc tạm ứng... Thực tế việc hối lộ hay biếu quà đâu cần phải ngày Tết. Nếu có ai đó muốn biếu xén vì mục đích, động cơ không trong sáng thì lúc nào họ chẳng biếu được.

Bây giờ quan trọng là làm thế nào chống được biến tướng của việc biếu quà. Họ có thể không biếu quà mà chuyển qua các hình thức như chuyển tài khoản ngân hàng, chuyển bằng dự án, tặng nhà… cái đó mới là biến tướng tinh vi mà người hối lộ không cần phải đến nhà, cũng chẳng cần đợi dịp Tết. Nếu như qua các hình thức này thì rất khó phát hiện. Bản thân cơ chế pháp luật cũng chưa thể kiểm soát hết. Mặt khác, các doanh nghiệp “tự sản tự tiêu” thì càng khó có thể phát hiện được”, ông Phạm Trọng Đạt phân tích.

Cục trưởng cục Chống tham nhũng nhấn mạnh: “Quan trọng là làm sao có cơ chế để không được biếu xén như vậy. Cùng với đó, nếu việc giao dịch tiền mặt cứ phổ biến như hiện nay thì rất khó có thể chống, ngăn tận gốc được biến tướng của việc biếu xén này”.

Ông Phạm Trọng Đạt cho biết, mới đây nhất, Ban Bí thư đã có Chỉ thị về việc tổ chức Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Một điểm mới trong Chỉ thị là nghiêm cấm cấp trên "tranh thủ" cấp dưới với mọi hình thức. Thủ tướng Chính phủ cũng sẽ ban hành chỉ thị hướng dẫn rõ hơn về vấn đề này.

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến cuối năm của Chính phủ với các địa phương ngày 28/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc nhở các chủ tịch, bí thư địa phương: “Chỉ thị của Ban bí thư, chỉ thị của Thủ tướng sắp tới đây đều nói: “Đừng biếu xén tết nhất nữa. Bí thư, Chủ tịch, các đồng chí lãnh đạo các địa phương không phải lên Trung ương để biếu xén lãnh đạo. Chúng ta phải nói rõ vấn đề này”.

3 số hotline tiếp nhận tố cáo tặng quà Tết sai quy định

Người dân khi phát hiện các hành vi tặng quà Tết, tham nhũng có thể gọi đến số điện thoại 08.048228, 0902.386.999, 0125.698.6688 của cục Chống tham nhũng. Cơ quan này sẽ tiếp nhận đơn thư, điện thoại tố giác, sau đó chuyển giao hồ sơ, thông tin cho ban ngành, địa phương có trách nhiệm xác minh, xử lý. Được biết, đây là năm thứ tư cục Chống tham nhũng công khai đường dây nóng.

 

Bạn đang đọc bài viết Quà Tết tiền tỷ khó phát hiện nếu người nhận, người đưa không nói tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục