Quả thanh mai chưa được cấp phép nhập khẩu từ Trung Quốc

10:07 04/06/2015

Ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng kiểm dịch thực vật thuộc cục Bảo vệ thực vật khẳng định, phía Cục chưa từng cấp phép nhập khẩu cho bất cứ lô quả thanh mai nào từ Trung Quốc.

Quả thanh mai được người dân rất ưa chuộng, nhất là trong những ngày nắng nóng gay gắt bởi nhiều công dụng tuyệt vời, đặc biệt là giải nhiệt cho cơ thể, phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều nguồn tin quả thanh mai Trung Quốc tràn ngập vỉa hè Hà Nội những ngày qua khiến người dân khá hoang mang.

Phản ánh của anh Thắng (Hải Phòng) cho biết: “Tôi mua 2kg thanh mai về nhà ăn nhưng nhiều quả dập nát xuất hiện giòi lúc nhúc. Nghe đồn rằng quả thanh mai này là hàng Trung Quốc trà trộn vào nên nhà tôi không dám dùng nữa. Tôi sợ nó ảnh hưởng đến sức khỏe ”.

Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ còn đua nhau chia sẻ hình ảnh trên mạng xã hội phản ánh quả thanh mai khi mang về nhà ngâm nước thì xuất hiện giòi lúc nhúc bò ra khiến nhiều người phải dè chừng.

Ngược lại, những người bán thì luôn khẳng định, thanh mai của mình bán ra là thanh mai rừng 100%, chất lượng đảm bảo.

Nắng nóng kéo dài , người tiêu dùng tìm đến quả thanh mai để hạ nhiệt

Chính vì thế, quả thanh mai được tiêu thụ “đắt như tôm tươi” và nhiều người còn thổi loạn giá thành thứ quả bình dân này. Những ngày qua trên địa bàn Hà Nội, có nhiều nơi, quả thanh mai được “hét” giá 200.000 đồng/kg. Có những nơi, giá thành hạ xuống còn 140.000-150.000 đồng/kg, thậm chí nếu “phải ý”, người bán có thể hạ giá xuống dưới 100.000 đồng/kg.

Nghe thông tin về mức giá này, bà Nguyễn Thị A. (Quế Võ, Bắc Ninh) giật mình nói: “Tôi vừa đi Sapa (Lào Cai) du lịch một tuần về và mua quả thanh mai làm quà cho gia đình. Trên đó, quả này chỉ có giá trên dưới 35.000 đồng/kg mà thôi. Nếu biết mặc cả, mua của người bản vừa hái ở trên rừng xuống thì nó có thể chỉ có giá 20.000 đồng/kg. Vậy mà về xuôi, nó bị đội giá lên đến 10 lần như vậy, thật là kinh khủng”.

Trước những lo ngại

Bạn đang đọc bài viết Quả thanh mai chưa được cấp phép nhập khẩu từ Trung Quốc tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục