Bán bao nhiêu chổi đót để xây được biệt phủ?

06:30 15/09/2017

“Kê khai tài sản nhưng phải công khai, phải làm rõ được nguồn gốc tài sản. Anh đi bán bao nhiêu cái chổi đót để mua được xe, xây được biệt phủ”, bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH nói.

Xã hội - Bán bao nhiêu chổi đót để xây được biệt phủ?

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu: "Bán bao nhiêu chổi đót để xây được biệt phủ?". Ảnh: Internet

Một trong vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận qua vụ biệt phủ Yên Bái... là làm sao để giám sát được tài sản của cán bộ, công chức. Sự quan tâm của dư luận càng tăng khi dự án luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) sắp được cho ý kiến tại phiên họp thứ 14 của ủy ban Thường vụ QH vào 19/9 tới đây.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH đã có những chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin về các “khoảng trống” cần phải lấp đầy để phòng, chống tham nhũng hiệu quả.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu cho rằng: “Vấn đề hiện nay là làm sao kiểm soát được tài sản của cán bộ, quan chức. Thực tế để làm được việc này khó nhưng khó không phải là không làm được. Dù thực tế, các nước được coi là phòng chống tham nhũng tốt nhưng chưa phải đã làm được triệt để. Tuy nhiên chúng ta làm được quá ít và còn hình thức”.

Vị nguyên Chủ nhiệm ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH minh chứng: “Chủ trương kê khai tài sản của cán bộ, công chức lãnh đạo đã có từ lâu. Mỗi năm họ thêm tài sản gì, bớt tài sản gì đều phải kê khai nhưng hiện việc này làm quá hình thức. Người kê khai không trung thực không bị xử lý mạnh tay. Tôi đơn cử như việc trả lời câu hỏi trong bản kê khai về tài sản có giá trị từ 50 triệu trở lên?. Họ có thể kê khai nhà giá trị 1 tỷ hoặc 2 tỷ đồng nhưng có ai thẩm định giá nhà đó thực chất là bao nhiêu tỷ đâu?. Họ kê khai một chiếc ô tô nhãn hiệu gì đó giá 1 tỷ đồng chẳng hạn có giấy tờ mua bán nên nói dối sẽ lộ ngay. Đó là của nổi còn của chìm làm sao biết được?

Vàng, ngoại tệ, cổ phần, cổ phiếu, công ty “sân sau” có hay không?. Có ai kê khai là có nhà ở nước ngoài, tiền đâu cho con du học ở nước ngoài? Tôi hoàn toàn thấy không có. Thậm chí, nhiều cán bộ còn khoe con học ở Anh, Mỹ… hăng hái bố trí công việc “đẹp” cho con, và coi đó như chuyện thường. Không ai hỏi và chẳng có cán bộ nào kê khai các chi tiết này”.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu nhấn mạnh: “Một thứ dối gian nữa là bản thân những người đó không đứng tên tài sản, thay vào đó là  vợ, anh em…làm sao kiểm soát được. Nếu hàng rào pháp luật chặt chẽ, kê khai không trung thực, cơ quan có thẩm quyền phát hiện được là tịch thu không có giải trình gì hết. Tôi chắc chắn tài sản của nhiều vị sẽ tăng lên nhanh chóng. Nhưng chúng ta vẫn chưa làm được việc này.

Một điều nữa là phải khép lại con đường sử dụng tiền mặt. Các nước tiên tiến họ sử dụng thẻ còn chúng ta sử dụng tiền mặt tràn lan. Tài khoản có thể kiểm tra được nhưng tiền mặt thì chịu”.

Một “khoảng trống” trong kê khai tài sản cán bộ, công chức cũng được bà chỉ ra. “Chúng ta kê khai tài sản cán bộ nhưng phải công khai, có kiểm tra. Chúng ta yêu cầu kê khai nhưng chỉ là để đủ hồ sơ và khi nào có chuyện mới giở ra. Nội bộ thì không biết nhưng người dân thì râm ran. Tài sản không công khai, không nói rõ nguồn tiền từ đâu để được mấy cái nhà đến khi chuyện vỡ lở mới nói là tiền của con nuôi, em nuôi…. Và cũng chẳng ai bị tịch thu tài sản này cả.

Kê khai tài sản là một việc nhưng phải công khai, phải kiểm tra làm rõ được nguồn gốc tài sản. Anh đi bán bao nhiêu cái chổi đót để mua được xe ô tô, xây được biệt phủ. Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) tới đây phải làm rõ được những câu hỏi, băn khoăn này, phải lấp được những “khoảng trống” để ngăn chặn quan chức làm giàu bất chính”.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thu chia sẻ: “Giờ người ta gọi cán bộ, công chức là quan chức. Dù từ “quan chức” không có tronng bất cứ văn bản pháp quy nào. Hàm ý của hai từ đó xuất phát từ ấn tượng không tốt với những quan tham. Những kẻ làm giàu bất chính từ sự luồn lách, moi móc của cải, ngân sách của Nhà nước, mồ hôi nước mắt của nhân dân. Chính vì thế, làm tốt việc kê khai, công khai tài sản cán bộ, công chức là để khai tử hai từ “quan chức”, bởi cán bộ chỉ là người phục vụ nhân dân”.

Đỗ Thơm

Bạn đang đọc bài viết Bán bao nhiêu chổi đót để xây được biệt phủ? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục