Quân đội Mỹ lộ mật quá trình tiêu diệt các thủ lĩnh IS ở Afghanistan

20:32 15/07/2017

Mỹ tuyên bố lãnh đạo tối cao của IS ở Afghanistan bị tiêu diệt trong cuộc tấn công hôm 11/7. Sự việc diễn ra sau khi hàng loạt lãnh đạo cấp cao của IS ở nhiều nơi trên thế giới bị tiêu diệt.

IS như rắn mất đầu

Theo CNN, Lầu Năm Góc mới đây vừa khẳng định, lực lượng quân đội Mỹ đã tiêu diệt Abu Sayed, thủ lĩnh của IS ở Afghanistan.  

Được biết, “tiểu vương” của IS ở Afghanistan bị tiêu diệt trong một trận không kích vào cơ quan đầu não của tổ chức này tại tỉnh Kunar hôm 11/7.

Chi tiết về cuộc tiêu diệt Abu Sayed được Đại úy Hải quân Mỹ Bill Salvin, người phát ngôn của lực lượng quân đội Mỹ tại Afghanistan cung cấp thêm.

Theo ông Salvin, thủ lĩnh IS ở Afghanistan đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích do máy bay không người lái của Mỹ thực hiện, Tuy nhiên, thông tin ban đầu của Lầu Năm Góc lại mô tả Abu Sayed đã chết trong một cuộc đột kích.

Hồ sơ - Quân đội Mỹ lộ mật quá trình tiêu diệt các thủ lĩnh IS ở Afghanistan

Lính Afghanistan trong cuộc chiến chống lực lượng IS. 

Trước đó, thủ lĩnh của IS Abu Bakr al-Baghdadi cũng được xác nhận đã chết. Thông tin này được cả Nga, Iraq và IS xác nhận.

Theo bộ Quốc phòng Nga, al-Baghdadi nhiều khả năng đã bị tiêu diệt trong một trận không kích được thực hiện bởi Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga. 

Cái chết của thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi khiến các phần tử khủng bố trong tổ chức IS lâm vào tình trạng hỗn loạn, đấu đá lẫn nhau để giành được vị trí tối cao. Một nhân vật cấp cao trong hàng ngũ IS đã tự xưng là thủ lĩnh tối cao, trực tiếp thách thức những đối thủ khác cũng đang nhắm đến vị trí này.

Ẩn họa khó lường

Việc các lãnh đạo IS bị thiệt mang gây tổn thất nặng nề cho nhóm Hồi giáo cực đoan này. Tuy nhiên, quyền lực trong nhóm IS không chỉ tập trung vào một người, mà là một nhóm người, nên tổ chức khủng bố này vẫn có thể hoạt động.

Bà Irina Fedorova, chuyên gia cao cấp thuộc viện Nghiên cứu Phương Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, cái chết của những kẻ cầm đầu và thất bại gần đây trên các chiến trường của IS, tiêu biểu là trong trận chiến ở Mosul đã mở đường cho sự chia rẽ trong nội bộ IS.

Tuy nhiên, theo bà Fedorova, việc các thủ lĩnh IS bị tiêu diệt cũng sẽ để lại những hậu quả tiêu cực, đặc biệt là đối với cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực.  

Theo bà Fedorova, IS sẽ bị chia cắt sẽ hình thành nhiều nhóm cực đoan nhỏ hơn, mỗi nhóm lại có lãnh đạo riêng. “Điều này có thể sẽ làm phức tạp các nỗ lực chống khủng bố ở Syria và Iraq”, bà Fedorova phân tích.

Xem thêm >> Trung Quốc tham vọng mở hàng loạt căn cứ quân sự trên thế giới

Đào Vũ

 

Bạn đang đọc bài viết Quân đội Mỹ lộ mật quá trình tiêu diệt các thủ lĩnh IS ở Afghanistan tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục