Quân đội Syria có thể buông Raqqa, chuyển hướng giải phóng Aleppo

05:36 14/06/2016

Quân đội Syria có thể chuyển hướng tiến công từ Raqqa sang Aleppo bởi lực lượng chính phủ vẫn còn quá mỏng và khó có thể giải phóng thủ phủ tự xưng của IS trong tương lai gần.

Sputnik dẫn lời Đại sứ Syria tại Nga, Riyad Haddad cho biết, với sự yểm trợ của lực lượng Không quân vũ trụ Nga, quân đội Syria đã đạt được bước tiến đáng kể trên đường đến thành phố Raqqa. Lực lượng chính phủ cũng tiêu diệt nhiều tay súng khủng bố.

Theo ông Haddad, trong tương lai gần, quân đội Syria sẽ mở đợt tấn công giải phóng Aleppo, rằng Aleppo sẽ là cuộc chiến cuối cùng giữa lực lượng thân chính phủ và khủng bố.

Quân đội chính phủ Syria.

Tuy nhiên, thủ phủ tự xưng Raqqa của IS là một thành phố lớn ở Syria, với số dân khoảng 200.000 người. Mọi đợt tấn công nhằm giải phóng thành phố này sẽ không hề dễ dàng. Phiến quân Hồi giáo IS hiện đã củng cố các tuyến phòng thủ dọc theo thành phố.

Một vấn đề khác là việc quân đội Syria và các lực lượng đồng minh không còn đủ binh lực để có thể dàn trải tấn công trên nhiều mặt trận. Hiện tại, các lực lượng tinh nhuệ nhất đã được điều đến Raqqa, bao gồm một lữ đoàn xe tăng và lực lượng Diều hâu Sa mạc. Theo Sputnik, rất khó để xác định chính xác số lượng binh sĩ Syria tham gia giải phóng Raqqa cũng như khả năng chiến đấu của lực lượng này.

Trước đó, quân đội Syria đã cố gắng tiến quân dọc theo tuyến đường cao tốc Itria-Tabaqah nhưng gặp phải tổn thất nặng nề.

Cần phải lưu ý rằng, khả năng yểm trợ bằng không quân của Nga sẽ ngày càng giảm trong khi quân đội Syria tiến sâu về phía đông bắc bởi các máy bay này đã thực hiện nhiệm vụ ở tầm hoạt động tối đa. Hy vọng dồn vào việc liệu quân đội Syria có thể giành lại một sân bay quân sự địa phương hay không. Nhưng ngay cả khi sân bay được giải phóng, phiến quân IS vẫn có thể nã pháo đáp trả.

Đối với IS, phiến quân Hồi giáo đã điều chuyển một số lượng lớn chiến binh thánh chiến từ Raqqa sang mặt trận ở Ramadi và Fallujah trước bước tiến mạnh mẽ của quân đội Iraq.

Bạn đang đọc bài viết Quân đội Syria có thể buông Raqqa, chuyển hướng giải phóng Aleppo tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục