Quan lộ thần tốc của ông Vũ Hùng Sơn: Cửa quan và cửa kim tiền

19:30 18/03/2018

Làm quan và kinh doanh vàng bạc đá quý rõ là hai lĩnh vực hoàn toàn khác biệt. Xét về mặt lý thuyết thì người làm quan có thể tiết kiệm tiền mua vàng, nhưng người bán vàng thì không thể đổ tiền mua quan, bán chức nếu không muốn bị mang tiếng xấu muôn đời.

Phải thừa nhận, việc ông Vũ Hùng Sơn được giữ chức Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia ở tuổi 34 đã tạo ra một con sóng nho nhỏ trong lòng dư luận, vốn đã ngả nghiêng theo trăm sự thị phi, rối ren đời thường.

Người ta dành những tính từ mạnh nhất như “thần tốc”, “chói sáng” để miêu tả và ngả nón kính phục trước quan lộ của ông Sơn. Cũng khó trách thiên hạ nhạy cảm, bởi mới năm nào (2011) còn làm chủ doanh nghiệp buôn bán xe sang, rồi đột ngột rẽ ngang làm công chức, qua vài mùa  hoa cúc (tháng 10/2015) đã  được bổ nhiệm lên làm Thư ký của Bộ trưởng Công Thương, lúc đó là ông Vũ Huy Hoàng.

Xi nhan Trái Phải - Quan lộ thần tốc của ông Vũ Hùng Sơn: Cửa quan và cửa kim tiền

Ông Vũ Hùng Sơn. 

Những tưởng, khi lãnh đạo bộ Công Thương quyết định thu hồi hàng loạt quyết định bổ nhiệm nhân sự cấp cao theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vào năm 2016, sự nghiệp chính trị của ông Sơn cũng lẳng lặng ra đi cùng quyết định bổ nhiệm ông làm Chánh văn phòng bộ Công Thương vào thời điểm đó. Nhưng không, ông Sơn đã trở lại và “lợi hại” gần như xưa, với cương vị mà quý bạn đọc đã thấy ở đầu bài viết.

Có người đặt giả thuyết, màn tái xuất này sẽ có sai số đáng kể nếu ta thay “nhân vật chính” bằng một người dân thường, đầu không ô che và chân không gắn bệ phóng tên lửa. Tuy nhiên trong trường hợp này, ta hãy tạm gác lại câu hỏi “đồng chí Sơn là con đồng chí nào”, vì như đã biết, người thân ông Sơn không thăng tiến trong quan trường mà chỉ nổi danh chốn thương trường, nhà chẳng có gì ngoài điều kiện kinh doanh vàng cả. Mà làm quan và kinh doanh vàng bạc đá quý rõ là hai lĩnh vực hoàn toàn khác biệt; xét về mặt lý thuyết thì người làm quan có thể tiết kiệm tiền mua vàng, nhưng người bán vàng thì không thể đổ tiền mua quan, bán chức nếu không muốn bị mang tiếng xấu muôn đời - Chắc chắn là như vậy.

Điều cần quan tâm hơn, là việc ông Sơn dành khá ít thời gian để “ngồi” ở các vị trí mà mình từng kinh qua: Vỏn vẹn không quá một năm. Có thể thấy, nếu  “người thường” phải mất bằng hoặc gấp mấy lần khoảng thời gian đó để học việc, lấy kinh nghiệm hay chính xác hơn là rót nước, pha trà, photo tài liệu cho cấp trên thì ông Sơn đã kịp nhảy tót lên chiếc ghế cao hơn, thậm chí còn nhanh chóng lấy lại phong độ sau khi “về mo” chưa được bao lâu - Đây chẳng phải minh chứng cho câu nói tuổi trẻ tài cao mà dân gian vẫn thường đồn thổi đó sao?

Chia sẻ quan điểm cá nhân trước thông tin dư luận bàn tán về đường quan lộ của mình, ông Sơn khẳng định với báo giới: “Phạm trù “thần tốc”, “nhanh” tôi cũng đã được nghe, có người gọi là trẻ nhưng ngay ở Bộ tôi hay ở nhiều ngành khác thì tôi không phải là trẻ”. Kể ra, ông Sơn nói những lời phủ định sự trẻ trung của mình và của đồng nghiệp mình là hơi thừa, vì người tài giỏi đâu nhất thiết phải đợi đến năm 70, 80 tuổi mới chứng minh được mình tài giỏi, xuất chúng hơn trăm ngàn người.

Huống hồ, một chàng trai sinh ra trong nhung lụa, ngậm thìa vàng chén bạc như ông Sơn không vùi mình trong những cuộc vui thâu đêm suốt sáng như các công tử khác đã là điều đáng mừng, lại có chí hướng phụng sự nhân dân thì càng đáng ngưỡng mộ bội phần. Hẳn quý bạn đọc vẫn chưa hết sốc về câu chuyện người được giao nhiệm vụ ngăn chặn tội phạm lại chính là tội phạm mấy hôm trước. Thiết nghĩ, ông Sơn có nhiều lợi thế hơn những vị có chức tước khác trước cám dỗ của cánh cửa kim tiền, vì bản thân ông đã bước ra từ cánh cửa đó. Và nếu được chọn, thì ai chẳng ước mình được “rơi” vào cửa tiệm vàng?

Chợt nhớ đến câu nói nổi tiếng của Lỗ Tấn: “Kỳ thực trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi”. Thật tâm hi vọng, những con đường đưa các thiếu gia về chiếc ghế “đầy tớ” đều được xây dựng đúng theo nguyện vọng của nhân dân, vì vận mệnh dân tộc chứ không chỉ “đúng quy trình”.

Trương Chi

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bạn đang đọc bài viết Quan lộ thần tốc của ông Vũ Hùng Sơn: Cửa quan và cửa kim tiền tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục