Quảng Nam khẳng định nhà máy thép không xả thải ra sông Vu Gia

21:32 11/10/2016

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết nước xả thải nhà máy thép Việt Pháp không ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia.

Ngày 11/10, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn vừa có công số 4965/UBND-KTN ký ngày 10/10/2016, phúc đáp cho UBND TP.Đà Nẵng liên quan đến việc di dời Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp lên đầu nguồn sông Vu Gia. 

Trước những thông tin phản ánh dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp (tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) sẽ gây ra những lo ngại về ô nhiễm môi trường; UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số 4887/UBND-KTN ngày 5/10/2016, nhằm giải thích, làm rõ các thông tin.

Về dự án Nhà máy thép Việt – Pháp, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, từ năm 2010, tỉnh Quảng Nam đã thống nhất cho phép đầu tư dự án tại Cụm công nghiệp Thương Tín 1  (phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) với quy mô 3 ha.

Khi Nhà máy đi vào hoạt động đã gây ra tiếng ồn và khí thải từ ống khói, mặc khác do gần với khu vực đông dân cư, nên dẫn đến sự phản đối của người dân. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Công ty thực hiện các giải pháp để khắc phục, hạn chế ô nhiễm và đã tổ chức rất nhiều đợt kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động, tiến hành phân tích các mẫu khí thải (8 lần) và các thông số thu thập được đều nằm trong giới hạn cho phép.

Chính trị - Quảng Nam khẳng định nhà máy thép không xả thải ra sông Vu Gia

Công ty thép Việt Pháp đang lập các thủ tục đánh giá tác động môi trưởng để tỉnh Quảng Nam xem xét, quyết định.

Để giải quyết các ý kiến của người dân, đảm bảo hài hòa các lợi ích và theo đề nghị của UBND thị xã Điện Bàn, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương di dời Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tới khu vực xa dân cư, phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh.

Qua quá trình khảo sát, UBND tỉnh thống nhất cho Công ty TNHH Thép Việt Pháp nghiên cứu, di dời Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp đến thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Hiện nay, Công ty đang lập các thủ tục đánh giá tác động môi trường để tỉnh Quảng Nam xem xét, quyết định.

Trước lo ngại việc nhà máy luyện cán thép sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn nước sông Vu Gia, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết. Về quy trình sản xuất, Nhà máy thép không luyện quặng sắt để sản xuất phôi thép.

Nhà máy sử dụng công nghệ lò điện cảm ứng biến đổi điện năng thành nhiệt năng để nấu chảy nguyên liệu (sắt thép phế liệu) để sản xuất ra phôi thép nên chủ yếu phát sinh ra bụi, khí thải và tiếng ồn.

Chính trị - Quảng Nam khẳng định nhà máy thép không xả thải ra sông Vu Gia (Hình 2).

Công nghệ lò điện cảm ứng biến đổi điện năng thành nhiệt năng để nấu chảy sắt thép phê liệu để tạo phôi thép nên chủ yếu phát sinh ra bụi, khí thải và tiềng ồn.

Nước thải phát sinh chủ yếu là nước thải sinh hoạt với khối lượng khoảng 19,5m3/ngày, được xử lý sơ bộ sau đó qua bể kỵ khí có vách ngăn mỏng (Bastaf) đến bể hiếm khí, bể khử trùng và cuối cùng qua bể sinh học (có lót đáy) xử lý đạt quy chuẩn và thải ra môi trường).  

Nước thải sản xuất chủ yếu là nước làm mát thiết bị được đưa vào bể tách dầu mỡ, bể lắng lọc chất thải rắn và được giảm nhiệt bằng tháp giải nhiệt, sau đó tuần hoàn tái sử dụng lại, không thải ra môi trường.

Đối với nguồn nước thải sản xuất của Nhà máy là tuần hoàn không thải ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân tại TP.Đà Nẵng.

Chính vì vậy, UBND tỉnh Quảng Nam không thông tin lấy ý kiến từ UBND TP.Đà Nẵng đối với việc nghiên cứu đầu tư thực hiện dự án này.

Trong quá trình đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội, UBND tỉnh Quảng Nam xác định không đánh đổi môi trường để tăng trưởng và luôn quan tâm đến các tác động của các dự án đến đời sống nhân dân trong tỉnh và các khu vực lân cận, nhất là khu vực hạ du lưu vực các sông.

Chính trị - Quảng Nam khẳng định nhà máy thép không xả thải ra sông Vu Gia (Hình 3).

 UBND tỉnh Quảng Nam cho biết nước xả thải nhà máy thép không ra lưu vực sông Vu Gia - nơi cung cấp nước cho Nhà máy nước Cầu Đỏ của TP.Đà Nẵng

Như Báo điện tử Người Đưa Tin đã đăng tải, UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ gửi công văn số 8212/UBND-TNMT vào ngày 6/10/2016, đề nghị chia sẻ thông tin liên quan đến việc đầu tư dự án Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại thôn Hoa, thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

UBND TP. Đà Nẵng được biết UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý chủ trương cho phép đầu tư Dự án nhà máy luyện cán thép Việt - Pháp, quy mô 180.000 tấn/năm tại thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Đây là khu vực thuộc lưu vực sông Vu Gia, hiện đang cung cấp khoảng 250.000 m3/ngày đêm cho Nhà máy nước Cầu Đỏ TP.Đà Nẵng và chiếm 99% nhu cầu nước sạch tại TP.Đà Nẵng.

Lo ngại dư luận về việc xây dựng nhà máy thép có thể ảnh hưởng nguồn nước cung cấp cho người dân Đà Nẵng, UBND TP.Đà Nẵng kính đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp, chia sẻ các thông tin liên quan đến dự án.

Đặc biệt, ảnh hưởng của dự án xây dựng nhà máy thép đến môi trường lưu vực sông Vu Gia (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam), để có cơ sở giải thích cho nhân dân TP.Đà Nẵng được biết.

Nguyễn Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Quảng Nam khẳng định nhà máy thép không xả thải ra sông Vu Gia tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục