Một trẻ sơ sinh ở Quảng Ninh tử vong do chậm chuyển viện

Lã Tiến latienbhp@gmail.com

10:04 11/08/2017

Bức xúc vì các bác sĩ bệnh viện Đa khoa khu vực Móng Cái (TP. Móng Cái, Quảng Ninh) không cho cháu H. chuyển viện sớm khiến tử vong, gia đình cháu đã kéo lên bệnh viện yêu cầu làm rõ.

Một đoạn clip ghi lại cảnh người nhà bệnh nhân la mắng các bác sĩ và yêu cầu làm rõ sau khi có bệnh nhi tử vong đang được chia sẻ trên mạng xã hội.

Vụ việc trong clip được xác định xảy ra tại bệnh viện Đa khoa khu vực Móng Cái (thuộc trung tâm Y tế TP. Móng Cái).

Sáng 11/8, PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ với ông Đặng Minh Thu - Phó Giám đốc trung tâm Y tế  TP. Móng Cái để làm rõ thông tin này. Ông Thu xác nhận vụ việc xảy ra tại bệnh viện Đa khoa khu vực Móng Cái và cho biết Trung tâm vừa có báo cáo chính thức về việc bé sơ sinh tử vong.

Theo đó, khoảng 23h24 ngày 31/7/2017, tại khoa Nhi, trung tâm Y tế TP. Móng Cái đã tiếp nhận và điều trị một bé trai sơ sinh tên Đ.G.H. (bé H. là con thứ nhất của anh Đ.V.Q và chị L.T.B.P., trú tại khu 3, phường Hải Hòa, TP. Móng Cái, Quảng Ninh).

Cháu H. được sinh khi mẹ mang thai 35 tuần tại khoa Sản của bệnh viện. Khi sinh, bé nặng 2,7kg. Sau 10 giờ sinh, cháu xuất hiện tình trạng bú kém, ăn hay nôn trớ.

Nhận được phản ánh của gia đình, bác sĩ trực đã tiếp nhận và chuyển cháu vào khoa Nhi điều trị với chẩn đoán nhiễm khuẩn sơ sinh.

Sau khi vào khoa, cháu H. được điều trị bằng kháng sinh, đặt sonde dạ dày, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch và được chăm sóc, theo dõi tại phòng sơ sinh.

Sau khi được điều trị, bé thở đều, môi hồng, da hồng, thóp không phồng, bú nuốt chậm. Các chỉ số sinh tồn bình thường. Tuy nhiên, ngay ngày hôm sau, gia đình bé H. đã gặp lãnh đạo Trung tâm xin cho cháu chuyển lên tuyến trên điều trị.

Khi gia đình xin đi, lãnh đạo Trung tâm đã giải thích tình trạng bệnh của cháu với gia đình. Đến ngày 4/8, khoa Nhi đã chuyển bệnh nhân vào bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh điều trị tiếp. Bốn ngày sau, cháu bé đã tử vong.

Xã hội - Một trẻ sơ sinh ở Quảng Ninh tử vong do chậm chuyển viện

Bệnh viện Đa khoa khu vực Móng Cái, nơi xảy ra vụ việc.

Trung tâm Y tế TP. Móng Cái đã liên hệ với bệnh viện Sản Nhi (qua điện thoại) được biết bệnh nhân tử vong với chẩn đoán: Xuất huyết não, màng não, viêm phổi đa kháng thuốc.

Chiều 8/8, gia đình cháu H. đã lên khoa Nhi gặp bác sĩ Giang- Trưởng khoa Nhi, bức xúc, chất vấn bác sĩ Giang tại sao không cho cháu chuyển viện sớm. Lúc này, Trung tâm Y tế đã mời người nhà bệnh nhân lên hội trường làm việc và hẹn trả lời sau một tuần.

Ban giám đốc và các bác sĩ khoa Nhi của trung tâm Y tế đã xin lỗi gia đình vì sự chậm trễ trong quyết định chuyển cháu đi. Gia đình cháu bé đã đồng ý gỡ clip đó xuống.

Về quy trình chuyển viện, ông Hoàng Trọng Giang- Giám đốc trung tâm Y tế TP. Móng Cái cho biết, bình thường các trường hợp có diễn biến xấu đi, về nguyên tắc gia đình xin chuyển lên tuyến trên, trưởng khoa phải trình lãnh đạo bệnh viện. Trưởng khoa có thể hội chẩn ngay được nên chuyển đi hay không.

Trường hợp trưởng khoa phân vân vì vẫn trong tầm kiểm soát của bệnh viện thì phải mời ban giám đốc đến hội chẩn. Tuy nhiên, do trưởng khoa Nhi mới nên chưa có kinh nghiệm xử lý trong trường hợp này. Chính vì thế, người nhà bệnh nhi mới đến bệnh viện để chất vấn vì sao chuyển chậm.

Được biết, sau khi cháu H. qua đời, trung tâm Y tế Móng Cái cũng đã gặp gia đình chia buồn, động viên; đồng thời, thành lập hội đồng chuyên môn xem xét toàn bộ sự việc và yêu cầu khoa Nhi và các cá nhân liên quan viết bản tường  trình.

Lã Tiến

Bạn đang đọc bài viết Một trẻ sơ sinh ở Quảng Ninh tử vong do chậm chuyển viện tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục