Quảng Ninh: Thêm một nhà ga hiện đại gần như... bỏ hoang

Lã Tiến latienbhp@gmail.com

18:30 06/09/2017

Cũng được đầu tư hiện đại bậc nhất, nhưng “số phận” của ga Cái Lân (Quảng Ninh) còn bi đát hơn ga Hạ Long. Sau khi đưa vào khai thác, đến nay ga này mới vận chuyển duy nhất 1 lô hàng.

Với công năng là ga vận chuyển hàng hóa từ Cảng biển Cái Lân đi Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, ga Cái Lân cũng là tiểu dự án thuộc Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường sắt Yên Viên (Hà Nội) - Hạ Long - Cái Lân (Quảng Ninh) triển khai từ năm 2005.

Sau thời gian khánh thành và đưa vào khai thác từ tháng 10/2014 đến nay đang có dấu hiệu xuống cấp và gần như… bỏ hoang gần 3 năm nay. 

Kinh doanh - Quảng Ninh: Thêm một nhà ga hiện đại gần như... bỏ hoang

Sau khi đón duy nhất 1 lô hàng, hiện ga Cái Lân gần như bỏ hoang.

Theo ghi nhận của PV, hai bên đường vào nhà ga cỏ mọc vượt đầu người. Hầu hết các phòng chức năng, phòng làm việc đều cửa đóng then cài và dán niêm phong, trừ phòng làm việc của trưởng ga và phòng bảo vệ mở cửa.

Phòng chỉ huy chạy tàu cũng không ngoại lệ. Phía bên trong những chiếc máy thẻ đường nằm im lìm trên bàn không bóng người sử dụng. Gần đó, nhiều loại sổ sách chuyên môn để ngay ngắn trên bàn, phủ lớp bụi cùng chiếc điện thoại bàn.

Ngoài sân ga, 9 đường tàu (hai chiều đi và về) cùng 2 đường nhánh phụ không một bóng con tàu qua lại, ngoài tiếng xe ô tô đang chạy rầm rập trên quốc lộ 18 cạnh nhà ga.

Cũng trong khuôn viên nhà ga Cái Lân, một dãy nhà điều hành bãi xếp dỡ 2 tầng và nhà kho chứa hàng rời rộng khoảng 1.500 m2 cũng trong tình trạng cửa đóng then cài, đang có dấu hiệu xuống cấp. Nhiều thanh lan can hoen gỉ, phía ngoài cỏ mọc vượt đầu người.

Nhà ga nghìn tỷ nhìn chẳng khác gì khu nhà hoang cũ kỹ. Cán bộ, nhân viên tại đây đang mong ngóng không biết bao giờ dự án đường sắt nghìn tỷ này mới hoàn thành thông toàn tuyến để hòa vào mạng lưới đường sắt quốc gia, để ga Cái Lân mới đi vào khai thác đúng công suất, tránh lãng phí.

Theo ông Nguyễn Đức Tân - Trưởng ga Cái Lân (thuộc chi nhánh khai thác đường sắt Hà Lạng (Tổng công ty Đường sắt Việt Nam), tháng 10/2014, ông về tiếp nhận và quản lý khai thác ga Cái Lân từ Ban quản lý dự án đường sắt của Tổng công ty. Ngày 25/10/2014, chuyến tàu hàng đầu tiên trong lô hàng 10.000 tấn được khởi hành và đây cũng là lô hàng duy nhất cho đến nay ga Cái Lân khai thác vận chuyển hàng hóa.

Kể từ đó đến nay, hàng ngày, 4 cán bộ, nhân viên đến trông coi, quản lý nhà ga, phát quang cây dại mọc um tùm trong khuôn viên nhà ga.

Dưới đây là một số hình ảnh tại ga Cái Lân được PV báo Người Đưa Tin ghi lại:

Kinh doanh - Quảng Ninh: Thêm một nhà ga hiện đại gần như... bỏ hoang (Hình 2).

Ga Cái Lân vắng bóng các chuyến tàu.

 

Kinh doanh - Quảng Ninh: Thêm một nhà ga hiện đại gần như... bỏ hoang (Hình 3).

Hệ thống đường ray tại ga Cái Lân được đầu tư hiện đại, đạt tiêu chuẩn.

 

Kinh doanh - Quảng Ninh: Thêm một nhà ga hiện đại gần như... bỏ hoang (Hình 4).
Khu vực xung quanh ga cỏ mọc um tùm.

 

Kinh doanh - Quảng Ninh: Thêm một nhà ga hiện đại gần như... bỏ hoang (Hình 5).
Ga Cái Lân dừng hoạt động gần 3 năm nay.
Bạn đang đọc bài viết Quảng Ninh: Thêm một nhà ga hiện đại gần như... bỏ hoang tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục