Quảng Trị: Người dân háo hức với đề xuất giảm phí qua trạm BOT

16:05 10/09/2017

Mới đây, hàng ngàn người dân Quảng Trị vui mừng trước thông tin sở GTVT tỉnh này ra văn bản đề xuất UBND tỉnh giảm giá mức thu phí tại trạm BOT đặt trên QL1A, đoạn qua xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, cho tất cả các phương tiện đăng ký trên địa bàn.

Trạm BOT Quảng Trị đặt tại Km736 QL1A, trên địa bàn bàn xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, nằm giữa TP.Đông Hà với 3 huyện, thị xã phía Nam gồm: Triệu Phong, Hải Lăng và TX.Quảng Trị.

Từ cuối năm 2016 đến nay, trạm thu phí này tăng giá vé nhằm hoàn vốn cùng lúc cho 2 dự án BOT đã được mở rộng, gồm đoạn từ TP.Đông Hà đến TX.Quảng Trị và từ Dốc Miếu, huyện Gio Linh đến TP.Đông Hà. Điều này đã khiến nhiều người dân chỉ đi từ TP.Đông Hà đến TX.Quảng Trị nhưng phải trả phí cả đoạn từ Dốc Miếu, huyện Gio Linh đến TP.Đông Hà hết sức bức xúc. Khi nghe tin sẽ được giảm phí qua trạm này, nhiều tài xế xe tải, taxi và người dân… đều rất vui mừng, ủng hộ.

Trong Văn bản ngày 6/9, sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Trị đề xuất lên UBND tỉnh này với phương án giảm giá thu phí cho các phương tiện vận tải qua trạm BOT như sau: “Đối với các hộ trú tại huyện Triệu Phong, huyện Cam Lộ, huyện Hướng Hoá, huyện Đăkrông và TP.Đông Hà, được giảm 70%; đối với các hộ thuộc khu vực huyện Hải Lăng và TX.Quảng Trị được giảm 60%; còn đối với các hộ thuộc 2 huyện Gio Linh và Vĩnh Linh được giảm 20%".

Trước đó, đầu năm 2017, tỉnh Quảng Trị đã đề nghị các bộ, ngành cho dời trạm thu phí về phía Nam 50km, giáp ranh với tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhưng chưa được giải quyết.

Xã hội - Quảng Trị: Người dân háo hức với đề xuất giảm phí qua trạm BOT

Trạm thu phí BOT Quảng Trị.

Đến hồi đầu tháng 8, UBND tỉnh Quảng Trị đã có buổi làm việc với Tổng cục Đường bộ, bộ GTVT đề xuất miễn 100% phí cho phương tiện của TP.Đông Hà và huyện Triệu Phong, các địa phương còn lại giảm 50% mức thu phí nhưng không được chấp thuận. Tổng cục Đường bộ đề nghị Quảng Trị xây dựng lại phương án giảm cho TP.Đông Hà và Triệu Phong từ 50 - 60% mức phí, các địa phương còn lại chỉ giảm 30 - 40%.

Sau khi nghe thông tin về đề xuất giảm mức phí qua trạm BOT của sở GTVT, ông Nguyễn Văn Bằng, chủ một cơ sở xe dịch vụ ở khóm Vinh Quang, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh (khu vực đề xuất được giảm 20% mức phí) không giấu được niềm vui: “Tôi cảm thấy mức phí đề xuất của sở GTVT là rất thỏa đáng. Hơn nữa, việc giảm giá vé qua trạm thu phí sẽ giảm lưu lượng xe đi vào đường dân sinh để né trạm, gây hư hại nghiêm trọng và mất an toàn giao thông”.

Xã hội - Quảng Trị: Người dân háo hức với đề xuất giảm phí qua trạm BOT (Hình 2).

Người dân lập rào chắn ngăn xe quá tải phá đường.

Cùng ý kiến trên, anh Hoài Phước, chủ cơ sở xe dịch vụ ở TP.Đông Hà cho biết: “Cá nhân tôi là chủ nhưng cũng là lái xe dịch vụ, so với mục đích sử dụng của mình và nhiều người dân khác, chúng tôi chỉ đi đoạn đường khá ngắn nhưng phải trả phí cho hết đoạn đường thì không hợp lý. Với đề xuất giảm phí BOT, tôi hoàn toàn tán thành và ủng hộ”. 

Theo tìm hiểu của PV, phương tiện đi qua tuyến đường né trạm thu phí BOT ở xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong phần lớn là của người dân trong tỉnh. Nhiều cán bộ, viên chức, dân kinh doanh… đi từ TP.Đông Hà vào 2 huyện Triệu Phong, Hải Lăng và TX.Quảng Trị đều tìm cách né trạm thu phí. Việc họ phải đi một đường ngắn chưa đến 30km, có khi chỉ 10 – 15km mà mỗi ngày phải trả phí từ 70.000 – 100.000 đồng/ phương tiện là một số tiền không nhỏ. Người dân thuộc các địa phương có đường dân sinh né trạm thu phí, đều mong muốn đề xuất giảm giá vé sẽ sớm đưa vào áp dụng. Điều này sẽ làm giảm tải lưu lượng phương tiện vận tải đi qua đây, giảm bớt tình trạng mất an toàn giao thông và xuống cấp tuyến đường như hiện nay.

Việc giảm giá vé là chủ trương đúng đắn mà tỉnh Quảng Trị cần làm ngay để giải quyết những bức xúc của người dân trong suốt thời gian qua. Song, việc giảm với tỷ lệ ra sao cho phù hợp, thực hiện thế nào thì cần tham khảo cách làm hiệu quả của nhiều địa phương khác.

Xuân Long

Bạn đang đọc bài viết Quảng Trị: Người dân háo hức với đề xuất giảm phí qua trạm BOT tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục