Quét tin thế giới ngày 25/5: Ông Trump tuyên bố cuộc gặp với ông Kim Jong-un vẫn có khả năng diễn ra

22:56 25/05/2018

Ông Trump tuyên bố cuộc gặp với ông Kim Jong-un vẫn có khả năng diễn ra; Tổng thống Nga Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại St. Petersburg là tin đáng chú ý trong ngày.

Quét tin thế giới ngày 25/5: Ông Trump tuyên bố cuộc gặp với ông Kim Jong-un vẫn có khả năng diễn ra - Hình 1

Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn có khả năng diễn ra vào ngày 12/6 tới theo như kế hoạch ban đầu.

Quét tin thế giới ngày 25/5: Ông Trump tuyên bố cuộc gặp với ông Kim Jong-un vẫn có khả năng diễn ra - Hình 2

Tổng thống Nga Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại St. Petersburg, Nga ngày 24/5. Hai nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ tăng cường hơn nữa hợp tác song phương về kinh tế cũng như duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran và giải quyết chính trị xung đột Syria.

Quét tin thế giới ngày 25/5: Ông Trump tuyên bố cuộc gặp với ông Kim Jong-un vẫn có khả năng diễn ra - Hình 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ đang lan rộng và các quy định về thương mại toàn cầu đang dần suy yếu. Theo ông, "một kỷ nguyên mới của chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên và phá vỡ hệ thống thương mại tự do vốn đảm bảo sự thịnh vượng toàn cầu".

Quét tin thế giới ngày 25/5: Ông Trump tuyên bố cuộc gặp với ông Kim Jong-un vẫn có khả năng diễn ra - Hình 4

Bộ trưởng Giao thông New Zealand Phil Twyford đã chủ động đưa ra lời xin lỗi và xin từ chức vì gọi điện thoại trong lúc máy bay chuẩn bị cất cánh.

Quét tin thế giới ngày 25/5: Ông Trump tuyên bố cuộc gặp với ông Kim Jong-un vẫn có khả năng diễn ra - Hình 5

Ngoại trưởng Nga Seigei Lavrov ngày 25/5 tuyên bố Hà Lan đã không thể đưa ra bằng chứng chứng minh cho cáo buộc Nga liên quan đến vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) hồi tháng 7/2014 ở miền Đông Ukraine.

Ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn có khả năng diễn ra vào ngày 12/6 tới theo như kế hoạch ban đầu.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump nói: "Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra. Phía Mỹ đang đối thoại với họ ngay bây giờ. Cuộc gặp vẫn có thể diễn ra vào ngày 12/6. Chúng tôi mong muốn như vậy."

Trước đó cùng ngày, ông Trump đã thể hiện thái độ tích cực trước việc Triều Tiên tuyên bố vẫn để ngỏ đối thoại, sau quyết định bất ngờ của ông Trump hủy cuộc gặp đã được lên kế hoạch vào ngày 12/6 tại Singapore.

Trong bức thư do Nhà Trắng công bố, ông Trump đưa ra quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh là do "thái độ thù địch công khai và giận dữ ghê gớm" trong một số phát biểu của ông Kim Jong-un mới đây.

Tổng thống Mỹ nhận định "cơ hội đã bị bỏ lỡ" và đây là "thời điểm thực sự đáng buồn trong lịch sử."

Ông cũng nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên hãy gọi điện hoặc viết thư nếu thay đổi suy nghĩ, đồng thời bày tỏ rất mong chờ được gặp ông Kim Jong-un vào một ngày nào đó.

Thông báo hủy đầy bất ngờ trên được đưa ra ngay sau khi Triều Tiên vừa hoàn tất việc dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri, một động thái được cho là thể hiện Bình Nhưỡng muốn thay đổi một cách nghiêm túc....

Xem thêm >> Quét tin thế giới ngày 24/5: Triều Tiên phá bỏ xong bãi thử hạt nhân Pungye-ri

Đ.V (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Quét tin thế giới ngày 25/5: Ông Trump tuyên bố cuộc gặp với ông Kim Jong-un vẫn có khả năng diễn ra tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục