Quét tin thế giới cuối ngày 2/1

20:29 02/01/2018

Nhà báo Hồi giáo ra tranh cử Tổng thống Nga; Hàn Quốc muốn đàm phán với Triều Tiên ở Bàn Môn Điếm... là những tin nóng tối nay.

Quét tin thế giới cuối ngày 2/1 - Hình 1

Nữ nhà báo Hồi giáo có tên Aina Gamzatova là ứng viên nữ mới nhất nộp hồ sơ tranh cử chức Tổng thống Nga trong cuộc bầu cử năm 2018. Bà được một nhóm sáng kiến tại nước Cộng hòa Dagestan (thuộc Nga) đề cử hồi tháng 12/2017, và sẽ đứng ra tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.

Quét tin thế giới cuối ngày 2/1 - Hình 2

Hàn Quốc đã đề nghị Triều Tiên tham dự đối thoại cấp cao vào ngày 9/1, sau khi ông Kim Jong-un tỏ ý muốn ngưng đối đầu và khẳng định Bình Nhưỡng có thể tham dự Thế Vận hội Mùa đông. Phía Seoul đề nghị quan chức cấp cao của hai nước gặp gỡ tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, thuộc khu vực phi quân sự giữa hai bên.

Quét tin thế giới cuối ngày 2/1 - Hình 3

Nhật Bản đang cân nhắc cải tiến tàu sân bay và từng bước tìm lại ánh hào quang của cường quốc trên biển năm xưa. Giới chức nước này khẳng định kế hoạch tăng cường sức mạnh hải quân hoàn toàn mang mục đích tự vệ và không trái với bản hiến pháp thời hậu Chiến tranh thế giới thứ Hai, vốn cấm chính quyền Tokyo sở hữu năng lực tấn công quân sự.

Quét tin thế giới cuối ngày 2/1 - Hình 4

Năm 2017 được cho là năm an toàn nhất cho ngành hàng không. Điều này được dựa trên bản báo cáo của To70 và Mạng lưới An toàn Hàng không (ASN) mới đưa ra gần đây. Theo bản báo cáo năm 2017, cứ 16 triệu chuyến bay thì mới có một trường hợp tai nạn gây tử vong và chỉ số năm nay được cho là thấp nhất.

Quét tin thế giới cuối ngày 2/1 - Hình 5

Nhật hoàng Akihito được hơn 120.000 người chào đón tại cung điện hoàng gia trong buổi lễ chúc mừng năm mới hôm 2/1. "Chúc mừng năm mới", AP dẫn lời Nhật hoàng Akihito nói từ ban công cung điện. "Tôi chúc năm nay sẽ là một năm an lành, thỏa lòng mong ước với thật nhiều người".

QV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Quét tin thế giới cuối ngày 2/1 tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục