Quét tin thế giới ngày 13/6: Tổng thống Mỹ đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên?

22:34 13/06/2018

KCNA cho biết Tổng thống Mỹ đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên; Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay cho biết sẽ thúc đẩy tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu…là những tin đáng chú ý.

Quét tin thế giới ngày 13/6: Tổng thống Mỹ đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên? - Hình 1

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13/6 đã hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh hôm 12/6 tại Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một sự kiện lịch sử đồng thời khẳng định rằng Tổng thống Trump đã đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Quét tin thế giới ngày 13/6: Tổng thống Mỹ đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên? - Hình 2

Tên lửa đẩy H2A chở vệ tinh thu thập tin tức tình báo được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ở Kagoshima, miền Nam Nhật Bản vào 13h20 chiều 12/6. Khoảng 20 phút sau khi phóng, tên lửa đã đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

Quét tin thế giới ngày 13/6: Tổng thống Mỹ đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên? - Hình 3

Ngày 13/6, ít nhất 13 người đã thiệt mạng và 8 người khác mất tích khi một thuyền chở khách bị chìm ở ngoài khơi đảo Sulawesi, Indonesia.

Quét tin thế giới ngày 13/6: Tổng thống Mỹ đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên? - Hình 4

Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay cho biết sẽ thúc đẩy tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu ( EU).

Quét tin thế giới ngày 13/6: Tổng thống Mỹ đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên? - Hình 5

"Các tổ hợp phòng không sẽ tiếp tục được triển khai tới khu vực này trong những ngày tới. Việc bố trí hệ thống Pantsir-S1 do Nga chế tạo nhằm cải thiện sức mạnh phòng không để đối phó với Israel", Reuters ngày 12/6 dẫn lời một chỉ huy lực lượng liên minh khu vực ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho hay.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13/6 đã hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh hôm 12/6 tại Singapore giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là một sự kiện lịch sử, đồng thời khẳng định rằng Tổng thống Trump đã đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Mặc dù trước đó trong bài phát biểu họp báo chiều 12/6 sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Trump tuyên bố, các lệnh trừng phạt “sẽ được loại bỏ khi chúng tôi chắc chắn rằng hạt nhân không còn là yếu tố gây lo ngại nữa”.

USA Today cho rằng đó là những gì mà các cổng thông tin do nhà nước Triều Tiên thường làm, theo đó tận dụng mọi kẽ hở tuyên truyền có thể để bao biện cho mong muốn của Bình Nhưỡng.

KCNA đã gọi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Singapore là “cuộc gặp lịch sử được cả thế giới mong chờ”. KCNA còn cho rằng, Tổng thống Trump “đã bày tỏ ý định ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, những hoạt động vẫn bị Bình Nhưỡng coi là khiêu khích” và “sẽ đảm bảo an ninh cho Triều Tiên”.

Việc kết thúc các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc không nằm trong thỏa thuận chung Mỹ-Triều song đã được Tổng thống Trump đề cập trong cuộc họp báo. Điều này gây bất ngờ cho cả Lầu Năm Góc và Hàn Quốc.

Ngoài ra, Thủ tướng Anh Theresa May hôm nay cho biết sẽ thúc đẩy tăng cường các biện pháp trừng phạt Nga tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu; 13 người đã thiệt mạng và 8 người khác mất tích khi một thuyền chở khách bị chìm ở ngoài khơi đảo Sulawesi, Indonesia… cũng là những tin đáng chú ý trong ngày.

Đ.V (Tổng hợp) 

Bạn đang đọc bài viết Quét tin thế giới ngày 13/6: Tổng thống Mỹ đồng ý dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Triều Tiên? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục