Quét tin thế giới ngày 15/4: Mỹ khẳng định không rút quân khỏi Syria

22:56 15/04/2018

Mỹ khẳng định không rút quân khỏi Syria; Một chuyến bay của hãng hàng không Trung Quốc Air China hôm nay phải hạ cánh khẩn cấp sau khi tiếp viên bị nam hành khách dùng bút bi đe dọa… là những tin đáng chú ý trong ngày 15/4.

Quét tin thế giới ngày 15/4: Mỹ khẳng định không rút quân khỏi Syria - Hình 1

Tờ Washington Post ngày 14/4 cho biết, kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ, chính quyền Washington đã thả khoảng 100.000 người nhập cư trái phép bị bắt ở biên giới với Mexico, cho dù ông Trump nhiều lần hứa hẹn sẽ chấm dứt chính sách “bắt rồi thả” được đưa ra dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Quét tin thế giới ngày 15/4: Mỹ khẳng định không rút quân khỏi Syria - Hình 2

Ngày 15/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, trong đó 2 bên nhất trí rằng Tokyo và Bắc Kinh cần hợp tác chặt chẽ hơn trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Quét tin thế giới ngày 15/4: Mỹ khẳng định không rút quân khỏi Syria - Hình 3

5 năm gần đây, giá thuê căn hộ tại nhiều quận ở Berlin, Đức, đã tăng hơn gấp đôi cùng tình trạng nhà khan hiếm do bùng nổ dân số khiến nhiều người dân lo lắng. Để hối thúc chính quyền tìm ra một giải pháp và chính sách rõ ràng, khoảng 13.500 người đã xuống đường biểu tình ôn hòa.

Quét tin thế giới ngày 15/4: Mỹ khẳng định không rút quân khỏi Syria - Hình 4

Một chuyến bay của hãng hàng không Trung Quốc Air China hôm nay phải hạ cánh khẩn cấp sau khi tiếp viên bị nam hành khách dùng bút bi đe dọa.

Quét tin thế giới ngày 15/4: Mỹ khẳng định không rút quân khỏi Syria - Hình 5

Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, ngày 15/4 liệt kê 3 mục tiêu của Mỹ tại Syria. Chúng tôi có mục tiêu là “đưa quân đội Mỹ về nước, nhưng chúng tôi sẽ không rời đi cho đến khi hoàn thành những điều đó", bà Haley cho biết.

Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, ngày 15/4 liệt kê 3 mục tiêu của Mỹ tại Syria: Đảm bảo vũ khí hoá học không được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào gây rủi ro cho lợi ích của Mỹ, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị đánh bại và Mỹ có đòn bẩy thuận lợi để theo dõi Iran.

Chúng tôi có mục tiêu là "đưa quân đội Mỹ về nước, nhưng chúng tôi sẽ không rời đi cho đến khi hoàn thành những điều đó", bà Haley cho biết.

Mỹ có hơn 2.000 binh sĩ đóng quân ở miền Đông Syria nhằm hỗ trợ các nhóm dân quân bản địa tiêu diệt IS và kiểm soát khu vực có nhiều mỏ dầu ở Đông bắc nước này. Ông Trump hồi cuối tháng Ba nói rằng Mỹ đã chiến thắng trước IS và muốn đưa quân Mỹ về nước. Tuy nhiên, sau khi ông Trump họp với các cố vấn, Nhà Trắng ngày 4/4 thông báo họ sẽ không rút quân nhằm đánh bại hoàn toàn IS và đảm bảo nhóm này không hoành hành trở lại.

Sau khi cáo buộc chính quyền Syria tấn công hóa học với dân thường khiến hàng chục người thiệt mạng ngày 7/4, Mỹ, Anh và Pháp ngày 14/4 phóng hơn 100 tên lửa vào 3 mục tiêu ở Syria. Nga cho biết Phòng không Syria đã chặn nhiều tên lửa trong khi Mỹ nói rằng không tên lửa nào của họ bị bắn hạ.

Ngoài ra, thông tin về việc 1 chuyến bay của hãng hàng không Trung Quốc Air China hôm nay phải hạ cánh khẩn cấp sau khi tiếp viên bị nam hành khách dùng bút bi đe dọa; Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị… cũng là những tin đáng chú ý trong ngày. 

Xem thêm >> Quét tin thế giới ngày 14/4: Lời ngợi ca của TT Trump về cuộc tấn công Syria

Đ.V (Tổng hợp)

 

Bạn đang đọc bài viết Quét tin thế giới ngày 15/4: Mỹ khẳng định không rút quân khỏi Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục