Quét tin thế giới ngày 16/5: Kết quả chấn động cuộc điều tra vũ khí hóa học ở Syria

23:07 16/05/2018

Kết quả chấn động cuộc điều tra vũ khí hóa học ở Syria; Washington từng chuẩn bị hơn 20 phương án quân sự với Triều Tiên…là những tin đáng chú ý trong ngày 16/5.

Quét tin thế giới ngày 16/5: Kết quả chấn động cuộc điều tra vũ khí hóa học ở Syria - Hình 1

Theo một nguồn tin quân sự ngày 16/5, cuộc tập trận kéo dài 2 tuần mang tên Thần Sấm bắt đầu từ ngày 11/5, sẽ không có sự tham gia của máy bay B-52 như kế hoạch ban đầu.

Quét tin thế giới ngày 16/5: Kết quả chấn động cuộc điều tra vũ khí hóa học ở Syria - Hình 2

Núi lửa Kilauea ở Hawaii phun cột tro bụi cao 3.600 m, buộc giới chức phải nâng cảnh báo đỏ về khí độc và khả năng phun trào lớn. Cơ quan phòng vệ dân sự Hawaii cho biết những tảng đá bị bắn tung lên và các vụ nổ khí từ một trong các miệng núi lửa ở Kilauea đã khiến tro bụi lan xuống Tây Nam.

Quét tin thế giới ngày 16/5: Kết quả chấn động cuộc điều tra vũ khí hóa học ở Syria - Hình 3

Một quan chức Chính phủ tiết lộ Washington từng chuẩn bị hơn 20 phương án quân sự với Triều Tiên khi quan hệ song phương đang ở trong giai đoạn căng thẳng.

Quét tin thế giới ngày 16/5: Kết quả chấn động cuộc điều tra vũ khí hóa học ở Syria - Hình 4

Ngày 16/5, tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết, các nhà điều tra xác định khí clo đã được sử dụng trong vụ tấn công hồi tháng 2 ở miền Bắc Syria.

Quét tin thế giới ngày 16/5: Kết quả chấn động cuộc điều tra vũ khí hóa học ở Syria - Hình 5

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẽ điều các tàu chiến được trang bị tên lửa hành trình Kalibr tới “canh gác” thường trực tại Địa Trung Hải nhằm đối phó với mối đe dọa khủng bố ở Syria.

Ngày 16/5, tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho biết, các nhà điều tra xác định khí Clo đã được sử dụng trong vụ tấn công hồi tháng 2 ở miền Bắc Syria.

Kết quả của OPCW dựa trên báo cáo về các cuộc phỏng vấn nhân viên y tế và nhân chứng cũng như các mẫu xét nghiệm mẫu từ địa điểm tấn công tại khu vực Saraqeb, tỉnh Idlib.

Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, các nhóm nhân viên y tế và những người phản ứng đầu tiên cho biết, có dấu hiệu của việc sử dụng khí clo, bao gồm vấn đề hô hấp và mùi clo trên quần áo của các nạn nhân.

Nhiệm vụ của OPCW trong khuôn khổ xác định việc vũ khí hóa học có được sử dụng và không xác định ai chịu trách nhiệm thực hiện cuộc tấn công.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cáo buộc các lực lượng chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad tấn công vũ khí hóa học vào khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát.

Chính phủ Syria đã nhiều phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học trong suốt thời gian cuộc xung đột bắt đầu từ tháng 3/2011.

Ngoài ra, thông tin về việc Washington từng chuẩn bị hơn 20 phương án quân sự với Triều Tiên hay núi lửa Kilauea ở Hawaii phun cột tro bụi cao 3.600 m… cũng là những tin thu hút sự quan tâm.

Xem thêm >> Quét tin thế giới ngày 15/5: Mỹ được cho là đang xây dựng thêm một căn cứ quân sự tại Syria

Đ.V (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Quét tin thế giới ngày 16/5: Kết quả chấn động cuộc điều tra vũ khí hóa học ở Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục